Bố trí tủ bếp hợp lý luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu khi thiết kế tủ bếp. Kết cấu của tủ bếp thường khá phức tạp và phụ thuộc nhiều vào đặc điểm kiến trúc của căn bếp. Một mẫu tủ bếp được bố trí hợp lý không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình mà còn mang lại sự tiện dụng cùng vô vàn lợi ích cho gia chủ. Sau đây, Tuấn Nghi sẽ mách bạn bí quyết bố trí tủ bếp đẹp và khoa học chuẩn chuyên gia.

Khái niệm về tam giác bếp

Nhìn chung, tủ bếp sẽ bao gồm 6 khu vực chức năng chính đó là:

 • Khu vực lưu trữ
 • Khu vực sắp xếp đồ dùng
 • Khu vực dọn rửa
 • Khu vực sơ chế, chuẩn bị thực phẩm
 • Khu vực nấu nướng
bố trí tủ bếp hợp lý
6 khu vực chính cần biết để bố trí tủ bếp đẹp

Trong số đó, có 3 khu vực đóng vai trò thiết yếu nhất của toàn bộ căn bếp. Đó chính là Khu vực lưu trữ (tủ lạnh) – Khu vực dọn rửa (chậu rửa chén bát) và Khu vực nấu nướng (bếp nấu). Từ đó người ta đưa ra khái niệm “tam giác bếp”, tức là tương quan về mặt vị trí của ba khu vực quan trọng này.

bố trí tủ bếp đẹp
Tam giác bếp được tạo thành từ Khu vực lưu trữ (tủ lạnh) – Khu vực dọn rửa (chậu rửa chén bát) và Khu vực nấu nướng (bếp nấu)

Tam giác bếp quy định nguyên tắc bố trí tủ bếp hợp lý để việc sử dụng tủ bếp đạt được hiệu quả cao, rút ngắn khoảng cách di chuyển giữa các khu vực. Một tam giác bếp lý tưởng sẽ cần thỏa mãn đầy đủ các điều kiện sau:

 • Tam giác bếp có chiều dài các cạnh từ 1.2 – 2.7m
 • Tam giác bếp có chu vi từ 4.0 – 7.9m
 • Giảm thiểu tối đa các chướng ngại vật trong phạm vi tam giác bếp, trong trường hợp bất khả kháng thì không được cắt cạnh quá 0.3m
 • Tránh để các chướng ngại vật chặn đồng thời cả 2 cạnh trong tam giác bếp

Cách bố trí tủ bếp hợp lý ngăn nắp theo từng khu vực

Bố trí các ngăn tủ tại khu vực nấu

Các loại gia vị khô nên được sắp xếp ở ngăn kéo trên cùng ngay bên dưới khu vực đặt bếp nấu. Bạn cũng có thể tận dụng ngăn này để chứa các loại muỗng và đũa nấu. Các loại vá, sạn nên treo trên tường để tiện sử dụng. Bên dưới ngăn đựng gia vị khô là ngăn chứa các loại gia vị đóng chai như dầu ăn, xì dầu, nước mắm…

bố trí tủ bếp
Các loại gia vị khô nên được sắp xếp ở ngăn kéo trên cùng ngay bên dưới khu vực đặt bếp nấu

Bố trí các ngăn tủ tại khu vực sơ chế

Khu vực sơ chế là nơi bạn làm sạch các loại thực phẩm mua từ chợ hoặc siêu thị về. Vì vậy đây là vị trí thích hợp để lưu trữ các vật dụng cơ chế như dao thớt, thau rổ, nạo, kéo…Có một lưu ý đó là các vật dụng sắc nhọn nên được đặt ở tủ dưới. Tránh treo dao, kéo trên tường bởi bạn có thể vô tình quệt vào chúng khi đang thao tác trong bếp.

bố trí tủ bếp hợp lý
Bố trí tủ bếp hợp lý tại khu vực sơ chế

Bố trí các ngăn tủ đựng thực phẩm

Tủ bếp thường sẽ chia thành hai khoang chứa thực phẩm. Đó là tủ đồ khô để lưu trữ các loại thực phẩm khô như mỳ , miến, gạo, gia vị… và tủ lạnh dùng để chứa đồ tươi sống, trái cây và các loại thực phẩm cần bảo quản lạnh.

Khu vực để đồ khô nên được bố trí ở ngăn tủ bếp bên trên, dưới hoặc sát với khu vực nấu nướng. Khu vực kê tủ lạnh nên được bố trí ở cuối cùng của tủ bếp.

bố trí tủ bếp đẹp
Khu vực để đồ khô nên được bố trí ở ngăn tủ bếp bên trên, dưới hoặc sát với khu vực nấu nướng

Bố trí các ngăn tủ tại khu vực bồn rửa

Thường thì khu vực dọn rửa sẽ nằm ngay cạnh khu vực kê tủ lạnh để các công việc trong bếp được diễn ra một cách liền mạch. Giá đựng bát đĩa được đặt bên trên bồn rửa để người nội trợ có thể úp bát đĩa nhanh chóng sau khi rửa xong.

Phía dưới khu vực chậu rửa thường có ngăn tủ đựng các loại nồi xoong, dao thớt to, chày cối… Tuy nhiên, một số gia đình cũng tận dụng không gian phía dưới chậu rửa để chứa dung dịch tẩy rửa, xà phòng, thùng rác… Hiện nay các loại thùng rác âm tủ nhiều ngăn đang rất được ưa chuộng bởi chúng giúp hạn chế mùi hôi và phân loại rác thải hiệu quả.

bố trí tủ bếp
Bố trí tủ bếp đẹp với thùng rác âm tủ bên dưới khu vực dọn rửa

Bố trí các ngăn tủ chứa đồ dùng

Khu vực chứa đồ dùng lại nơi bạn lưu trữ các vật dụng nấu bếp như nồi niêu, xoong chảo, chén bát… Những dụng cụ nấu nướng có tần suất sử dụng cao nên sắp xếp bên ngoài. Bạn có thể tận dụng mặt cánh tủ để lắp móc treo và treo nắp xoong, nồi. Ngoài ra trên thị trường còn có các phụ kiện giá kệ để nồi thông minh cho phép bạn bố trí tủ bếp hợp lý.

bố trí tủ bếp hợp lý
Khu vực chứa đồ của tủ bếp

Bố trí khu vực bày trí thức ăn

Sau khi thực phẩm đã được nấu chín, người nội trợ sẽ bày biện chúng ra bát đĩa và đặt trên bàn ăn. Hiện nay có một số mẫu tủ bếp đi kèm bàn đảo, đảo bếp cho phép tận dụng luôn làm bàn ăn vô cùng tiện lợi.

Nếu bàn ăn được bố trí ngay trong nhà bếp thì bạn sẽ không cần bổ sung thêm khu vực bày trí thức ăn cho tủ bếp. Bạn cũng có thể sử dụng một phần của tủ bếp để tạo thành vách ngăn cách giữa 2 khu vực tủ bếp và bàn ăn.

bố trí tủ bếp đẹp
Khu vực bày trí thức ăn của tủ bếp

Ứng dụng bố trí tủ bếp đẹp khoa học

bố trí tủ bếp
Cách bố trí tam giác bếp đối với từng loại tủ bếp

Tủ bếp chữ I

Tủ bếp chữ I luôn là lựa chọn hàng đầu cho các căn hộ studio, căn hộ chung cư diện tích nhỏ… Do tủ bếp chữ I có diện tích sử dụng khá hạn chế nên gia chủ thường kết hợp cùng các loại phụ kiện thông minh để tối ưu hóa công năng sử dụng.

Với tủ bếp chữ I, 3 khu vực của tam giác bếp sẽ nằm trên một đường thẳng duy nhất. Khoảng cách giữa các khu vực này nên dao động từ 300 – 450mm để đảm bảo bố trí tủ bếp đẹp và sự thuận tiện khi thao tác.

bố trí tủ bếp hợp lý
Khoảng cách giữa các khu vực trong tam giác bếp của tủ bếp chữ I nên dao động từ 300 – 450mm

Tủ bếp chữ L

Thiết kế tủ bếp chữ L có khả năng thích ứng cao, có thể lắp đặt cho các căn bếp từ nhỏ đến lớn. Đặc biệt thích hợp với phòng bếp có diện tích vừa phải.

Tủ bếp chữ L cho phép tận dụng triệt để các góc chết của phòng bếp. Với kiểu dáng tủ bếp này, bạn hãy tùy biến linh hoạt các khu vực trong tam giác bếp sao cho phù hợp với không gian phòng bếp. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể bố trí thêm đảo bếp hoặc một chiếc bàn nhỏ để gia tăng diện tích sử dụng.

bố trí tủ bếp đẹp
Với kiểu dáng tủ bếp này, bạn hãy tùy biến linh hoạt các khu vực trong tam giác bếp để bố trí tủ bếp hợp lý

Tủ bếp chữ U

Với những căn bếp rộng rãi, bạn có thể cân nhắc lựa chọn kiểu tủ bếp chữ U để tô đậm thêm sự bề thế của phòng bếp. Mẫu tủ bếp này vừa đem lại nhiều không gian chứa đồ, vừa cho phép điều chỉnh tam giác bếp theo nhiều cách khác nhau. Đặc biệt, kiểu tủ chữ U có 3 điểm tam giác bếp được bố trí hợp lý, không có điểm nào có khoảng cách quá xa nhau.

bố trí tủ bếp
Kiểu tủ chữ U có 3 điểm tam giác bếp được bố trí hợp lý

Tủ bếp song song

Nếu phòng bếp của bạn có đặc điểm là dài và hẹp thì tủ bếp song song sẽ là gợi ý vô cùng hoàn hảo. Đây là mẫu tủ bếp bao gồm 2 hàng tủ bếp được bố trí song song và đối diện nhau, áp sát vào hai bên tường. Ưu điểm của tủ bếp song song nằm ở sự gọn gàng. Mẫu tủ bếp này cũng giúp khoảng cách giữa các khu vực của tam giác bếp được thu hẹp lại.

bố trí tủ bếp hợp lý
Tủ bếp song song giúp khoảng cách giữa các khu vực của tam giác bếp được thu hẹp lại

Tủ bếp có bàn đảo

Bàn đảo là một phần tủ bếp được tách riêng và được đặt ở vị trí phù hợp. Bàn đảo bếp thường được thiết kế với các ngăn kéo, ngăn cửa mở, ngăn đựng rượu, bồn rửa… để tăng thêm không gian lưu trữ  và sử dụng cho căn bếp. Ngoài ra, khu vực bàn đảo cũng có thể được dùng làm quầy bar, bàn ăn, nơi tiếp khách…

Khi áp dụng quy tắc tam giác bếp, nên đặt bàn đảo ở vị trí ít gây chướng ngại nhất trong tam giác bếp. Nếu không có cách bố trí nào khác thì bạn lưu ý không nên cắt cạnh của tam giác bếp quá 0.3m.

bố trí tủ bếp đẹp
Nên đặt bàn đảo ở vị trí ít gây chướng ngại nhất trong tam giác bếp

Những lưu ý cần nắm để bố trí tủ bếp khoa học nhất

Bố trí tủ bếp đẹp là một việc không hề đơn giản, kể cả với những chuyên gia thiết kế đã có kinh nghiệm dày dặn. Việc bố trí tủ bếp hợp lý phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đó là đặc điểm kiến trúc của nhà bếp, thông số sử dụng, thói quen và nhu cầu sử dụng…

Do đó để đảm bảo các khu vực trong tủ bếp được bố trí khoa học, bạn nên thực hiện lần lượt theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đánh giá nhu cầu, thói quen sử dụng tủ bếp của các thành viên trong gia đình.
 • Bước 2: Khảo sát, đo đạc vị trí lắp đặt tủ bếp thực tế. Có thể cải tạo lại đường điện hoặc đường nước nếu cần để tránh gây vướng víu cho tủ bếp.
 • Bước 3: Phác thảo mặt bằng bố trí tủ bếp dựa trên nguyên tắc “Tam Giác Bếp”.
 • Bước 4: Lựa chọn các loại phụ kiện, thiết bị nhà bếp cần sử dụng. Sau đó bố trí chúng sao cho phù hợp tại từng khu vực của tủ bếp.
 • Bước 5: Bố trí các ngăn tủ bếp một cách hợp lý và khoa học.
 • Bước 6: Kiểm tra tổng thể công trình tủ bếp và đưa ra giải pháp nếu có vấn đề nảy sinh.
bố trí tủ bếp
Có một số điều bạn cần lưu ý để bố trí tủ bếp sao cho khoa học và hợp lý nhất

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về cách bố trí tủ bếp hợp lý. Để tiết kiệm thời gian và công sức, quý khách hãy liên hệ với Tủ Bếp Tuấn Nghi.

 • Hotline: 0903332741
 • Website: https://tubephopkimtuannghi.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/tubephopkimtuannghi
 • Phòng trưng bày: 796 – 798 Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP.HCM
 • Showroom 1: 3535A Hùng Vương, Phường Hiệp Thành, TX-Ngã Bảy, Tỉnh Hậu Giang
 • Showroom 2: 216-218 Tây Sơn ,Tỉnh Bình Định, TP Quy Nhơn
 • Showroom 3: 678910 Ninh Bình, Phường 2 ,TP Bạc Liêu
 • Showroom 4: Đường 24/4, Quốc Lộ 1A, Thành Phố Long Khánh, Đồng Nai
 • Showroom 5: 410A CMT8 , Phường Bùi Hữu Nghĩa , Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ
Đánh giá bài viết: