Cách bố trí tủ lạnh trong bếp cũng có ảnh hưởng không ngờ đối với phong thủy của ngôi nhà. Nếu lựa chọn được vị trí đặt tủ lạnh chuẩn phong thủy thì gia đình không chỉ êm ấm, hòa thuận mà còn thu hút nhiều tài lộc và vận may đến cho gia chủ. Cùng Tuấn Nghi tìm hiểu những nơi đặt tủ lạnh phù hợp nhất trong ngôi nhà nhé.

BẠN ĐỌC LƯU Ý: TUẤN NGHI CHỈ KINH DOANH TỦ BẾP HỢP KIM NHÔM, THÔNG TIN CÁC SẢN PHẨM KHÁC CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.

Vị trí hướng đặt tủ lạnh hợp mệnh gia chủ

Theo phong thủy ngũ hành thì Hỏa và Kim tương khắc với nhau. Trong khi đó tủ lạnh là vật dụng thuộc hành Thủy và hành Kim, còn căn bếp là khu vực có Hỏa vượng. Do đó phòng bếp chính là nơi đặt tủ lạnh hài hòa về mặt phong thủy nhất. Việc bố trí tủ lạnh trong phòng bếp sẽ giúp cân bằng lại tính Hỏa. Từ đó tạo ra không gian thịnh để mang đến cho gia chủ cuộc sống sung túc, tài lộc đầy nhà.

Ngoài ra, do phải hoạt động liên tục 24/24 nên tủ lạnh cần được đặt ở những hướng lành. Đó là những hướng Đông Nam và Đông Bắc theo quan niệm phong thủy. Đặc biệt nếu gia chủ mệnh Thủy thì vị trí kê tủ lạnh thích hợp nhất là hướng Bắc tại nơi làm việc. Vì thuộc hành Thủy nên tủ lạnh đại diện sự nghiệp tăng tiến, phát triển của gia chủ.

Tóm lại: Cách bố trí tủ lạnh trong bếp là nên đặt ở vị trí bếp, nhưng hãy đặt cửa tủ lạnh quay về hướng Bắc hoặc hướng Đông Nam, bởi theo quan niệm phong thủy đây là hướng lành. Tủ lạnh lại thuộc kim, lại hoạt động 24/24h cần phải chọn hướng phù hợp để không bị chấn động.

cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp
Cách bố trí tủ lạnh trong bếp phù hợp đó là lựa chọn các hướng Đông Nam và Đông Bắc

Nếu là người mệnh Mộc thì nên bố trí tủ lạnh theo hướng Đông Nam, tại các vị trí có góc khuất. Vị trí này sẽ giúp gia chủ có được sức khỏe tốt, tránh được các vận hạn liên quan đến công việc… Nếu là chủ nhà hàng, doanh nghiệp… thì bạn nên kê tủ lạnh trên các loại kệ bằng gỗ để công việc làm ăn kinh doanh thêm suôn sẻ, thuận lợi.

Cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp

Như đã nói ở trên, đặt tủ lạnh trong bếp sẽ giúp cân bằng lại yếu tố Hỏa của căn bếp và tạo ra không gian thịnh. Mặc dù vậy, không phải vị trí nào trong căn bếp cũng phù hợp để kê tủ lạnh. Sau đây Tuấn Nghi sẽ chỉ ra một số nơi đặt tủ lạnh mang đến nhiều may mắn và những nơi kiêng kỵ không nên đặt tủ lạnh.

Vị trí tốt

 • Hướng Bắc là hướng tốt để bố trí tủ lạnh nằm thu hút may mắn, tài lộc vào nhà.
 • Khi kê tủ lạnh trong bếp, cần lưu ý nên quay cửa tủ lạnh hướng về phía Đông Nam hoặc phía Bắc. Đây là những hướng lành để đặt tủ lạnh tránh gây chấn động các sao dữ.
 • Người mệnh Mộc nên đặt tủ lạnh bên phải phía cửa ra vào, như vậy sẽ giúp gia chủ đạt được tiền vận hanh thông, sự nghiệp thăng tiến.
 • Nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc thì vị trí đặt tủ lạnh phù hợp nhất là bên trái phía cửa ra vào. Kê tủ lạnh ở đây sẽ mang đến cho chủ nhà nhiều của cải, tài lộc.
 • Nên kê tủ lạnh ở bên phải hoặc bên trái của bếp nấu, đây là bí quyết đem lại cuộc sống gia đình êm ấm, vui vẻ và thịnh vượng cho gia chủ.
cách bố trí tủ lạnh trong bếp
Kê tủ lạnh ở bên phải hoặc bên trái của bếp nấu là cách bố trí tủ lạnh trong bếp

Vị trí không tốt

Hướng kiêng kỵ khi đặt tủ lạnh đó là quay vào bếp hoặc đối diện bếp. Vị trí đặt tủ lạnh này được đánh giá là không tốt cả về phương diện phong thủy và khoa học.

 • Về mặt phong thủy: Tủ lạnh thuộc hành Kim và bếp nấu lại có hành Hỏa. Kim Hỏa tương khắc sẽ dẫn đến nguồn khí trong nhà bị nhiễu loạn. Từ đó dẫn đến gia đình hay cãi vã, không hòa thuận. Thậm chí còn gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chủ nhà.
 • Về mặt khoa học: Khi kê tủ lạnh gần khu vực bếp nấu ăn thì nhiệt độ từ bếp sẽ tỏa ra khiến tủ lạnh dễ dàng hỏng hóc, nhanh xuống cấp.
cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp
Không kê tủ lạnh quá gần các thiết bị nấu nướng như bếp, lò nướng, lò vi sóng…

7 điều kiêng kỵ khi đặt tủ lạnh trong bếp

Ngoài việc lưu ý về cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp, bạn cũng cần nắm được một số điều kiêng kỵ trong quá trình sử dụng tủ lạnh:

Tuyệt đối không để tủ lạnh rỗng

Phong thủy quan niệm rằng tủ lạnh là “Kho của” (Tài khố) của một ngôi nhà. Vì vậy tủ lạnh nên chứa nhiều thực phẩm bởi điều này sẽ tượng trưng cho sự sung túc, no đủ. Ngược lại, việc để tủ lạnh trống rỗng thường xuyên tượng trưng cho cuộc sống thiếu thốn, nghèo đói.

cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp
Việc để tủ lạnh trống rỗng thường xuyên tượng trưng cho cuộc sống thiếu thốn, nghèo đói

Không đặt tủ lạnh đối diện nhà vệ sinh

Bố trí tủ lạnh nằm đối diện nhà vệ sinh cũng là một điều tối kỵ nên tránh. Theo phong thủy, nhà vệ sinh là khu vực có tính thủy vô cùng mạnh. Do đó tủ lạnh đặt đối diện với nhà vệ sinh sẽ khiến hành thủy trong căn nhà gia tăng. Từ đó mang lại cuộc sống không suôn sẻ và nghèo khó cho chủ nhà.

cách bố trí tủ lạnh trong bếp
Bố trí tủ lạnh nằm đối diện nhà vệ sinh cũng là một điều tối kỵ nên tránh

Không đặt tủ lạnh đối diện cửa bếp

Tủ lạnh cũng không nên được bố trí đối diện cửa ra vào phòng bếp. Khi đặt tủ lạnh ở vị trí này thì ánh tủ lạnh sẽ phải đón nhận nguồn ánh sáng chiếu trực diện mỗi khi gia chủ mở cửa bếp. Khi đó dòng năng lượng bên trong và bên ngoài sẽ đụng nhau, khiến cho việc làm ăn của gia chủ gặp nhiều sóng gió.

cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp
Tủ lạnh cũng không nên được bố trí đối diện cửa ra vào phòng bếp

Không để đồ trên nóc tủ lạnh

Nhiều người thường coi nóc tủ lạnh là nơi thuận tiện để đặt các vật dụng, đồ đạc. Lâu dần, đồ đạc trên nóc tủ lạnh sẽ tích tụ lại và khiến cho nóc tủ thành chỗ chứa đồ. Thói quen này gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự tụ tài của gia đình. Vì vậy việc để đồ vật lên trên nóc tủ lạnh cũng là điều cần kiêng kỵ.

cách bố trí tủ lạnh trong bếp
Không nên tận dụng nóc tủ lạnh làm nơi chứa đồ dùng

Không đặt tủ lạnh trong phòng ngủ

Ngày nay, nhiều gia đình cho rằng việc kê tủ lạnh ngay trong phòng ngủ (thường là các loại tủ lạnh mini) sẽ giúp cho việc lấy và cất đồ thuận tiện hơn. Tuy nhiên không chỉ phong thủy mà cả khoa học cũng đưa ra các bằng chứng phản bác lại việc làm này:

 • Về mặt khoa học: Tủ lạnh được kê trong phòng ngủ không đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra tiếng động cơ tủ lạnh vận hành 24/24 cũng khiến giấc ngủ của chủ nhà bị náo động. Từ đó dẫn đến nhiều tác hại về sức khỏe, thần kinh.
 • Về mặt phong thủy: Tủ lạnh là hành Kim, khi đặt trong không gian nghỉ ngơi của phòng ngủ sẽ khiến chủ nhân ngôi nhà gặp nhiều rắc rối trong chuyện tình cảm, công việc làm ăn…
cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp
Tuyệt đối tránh việc đặt tủ lạnh ngay trong phòng ngủ của ngôi nhà

Không đặt tủ lạnh dưới gầm cầu thang

Trong những ngôi nhà có diện tích nhỏ, gia chủ thường bố trí tủ lạnh bên dưới chân cầu thang. Tuy nhiên trong phong thủy thì việc làm này lại không được khuyến khích. Gầm cầu thang là vị trí khuất và ánh sáng không thể chiếu tới. Vì vậy việc đặt tủ lạnh ở gầm cầu thang sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến công việc làm ăn, kinh doanh của chủ nhà.

cách bố trí tủ lạnh trong bếp
Không nên bố trí tủ lạnh ở khu vực dưới gầm cầu thang

Dọn dẹp tủ lạnh định kỳ

Tủ lạnh có quan hệ chặt chẽ với tài vận của chủ nhà, vì vậy tủ lạnh cần được lau chùi thường xuyên để tài lộc ngày càng tăng tiến. Thời gian vệ sinh tủ lạnh hợp lý là 2 – 4 tuần/lần. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng vi khuẩn sinh sôi phát triển bên trong tủ lạnh và gây hại cho người dùng.
Khi cần lau tủ lạnh, hãy vặn nút điều chỉnh sang vị trí OFF và rút điện nguồn. Sau đó lấy hết các loại thức ăn được lưu trữ bên trong tủ ra và tháo các giá đỡ. Mở cửa tủ lạnh một lúc để tuyết tan ra hết. Lau khô tủ lạnh bằng các loại khăn mềm, chú ý cần thấm hết phần nước đọng ở đáy tủ. Cuối cùng bật tủ lạnh và đặt lại thực phẩm vào bên trong tủ.

cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp
Nên lau dọn tủ lạnh thường xuyên từ 2 – 4 tuần/lần

Một số lưu ý khác

 • Tránh kê tủ lạnh quá sát với bếp ga bởi dễ gây rò rỉ điện dẫn đến cháy nổ, không những vậy đây cách bố trí này còn dễ gây bất hòa trong gia đình, khiến tình cảm vợ chồng gặp trục trặc.
 • Phích điện tủ lạnh nên được cắm vào ổ riêng, không nên cắm điện tủ lạnh chung với các loại máy móc khác như máy bơm, máy lọc nước, máy giặt… Điều này có thể dẫn đến quá tải điện và gây nguy hiểm cho gia đình.
 • Tủ lạnh cũng không nên đặt dưới bàn thờ hoặc gần bàn thờ, bởi như vậy sẽ gây khó khăn khi cất và lấy đồ. Ngoài ra việc bố trí tủ lạnh như vậy cũng gây xáo trộn không gian thờ tự linh thiêng, làm ảnh hưởng đến gia tiên và các vị thần linh.
 • Không kê tủ lạnh ở những khu vực ẩm thấp bởi có thể gây ra hiện tượng nhiễm sóng hoặc rò rỉ điện, giật điện.
 • Mặt sàn đặt tủ lạnh phải đảm bảo sự bằng phẳng, nếu không khi vận hành tủ lạnh sẽ phát ra tiếng kêu khó chịu và dễ bị ngã đổ.

lưu ý khi bố trí tủ lạnh trong bếp

Tham khảo bài viết liên quan:

Trên đây là một số điều cần lưu ý về cách bố trí tủ lạnh trong bếp. Có thể thấy, việc kê tủ lạnh ở vị trí nào có ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt phong thủy. Bên cạnh đó, một số nơi đặt tủ lạnh cũng không hợp lý về mặt khoa học và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Chúc bạn lựa chọn được vị trí tốt nhất và thuận tiện nhất để đặt tủ lạnh trong ngôi nhà thân yêu của mình!

Đánh giá bài viết: