Cách bố trí tủ lạnh cũng có ảnh hưởng không ngờ đối với phong thủy của ngôi nhà. Nếu lựa chọn được vị trí đặt tủ lạnh chuẩn phong thủy thì gia đình không chỉ êm ấm, hòa thuận mà còn thu hút nhiều tài lộc và vận may đến cho gia chủ. Cùng Tuấn Nghi tìm hiểu những nơi đặt tủ lạnh phù hợp nhất trong ngôi nhà nhé.

Áp dụng nguyên lý tương sinh trong phong thủy vào bố trí tủ lạnh 

Để hiểu cách đặt tủ lạnh trong bếp theo phong thủy sao cho chuẩn, trước hết chúng ta cần tìm hiểu nguyên lý tương sinh trong phong thủy. Cụ thể như sau:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô tạo lửa, lửa sử dụng cây khô làm nguyên liệu đốt cháy.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa biến mọi thứ thành tro bụi, tro bụi tạo thành đất.
 • Thổ sinh Kim: Kim loại và quặng hình thành từ lòng đất.
 •  Kim sinh Thủy: Kim loại khi bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành dung dịch lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây cối.

Dựa trên nguyên lý tương sinh, cũng xuất hiện nguyên lý tương khắc như một nguyên nhân giới hạn sự phát triển và gây diệt vong. Đó là:

 • Thủy khắc Hỏa: Nước dập tắt lửa.
 • Hỏa khắc Kim: Lửa nung chảy kim loại.
 • Kim khắc Mộc: Kim loại được chế tạo thành các loại dao, kéo dùng để chặt gỗ và cây cối. Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng làm đất trở nên khô cằn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất có khả năng thấm nước, có thể ngăn chặn sự lưu thông của nước.

Tủ lạnh chủ yếu được làm từ kim loại, do đó nó mang mệnh Kim. Trong phong thủy, hướng đặt tủ lạnh trong bếp lý tưởng là hướng Bắc và Đông Nam, được xem là hướng tốt nhất. Đối với những người có mệnh Thủy, nên đặt tủ lạnh ở nơi làm việc theo hướng Bắc, nhằm mang ý nghĩa của sự thăng tiến và thành công trong sự nghiệp của chủ nhân.

cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp
Cách bố trí tủ lạnh phù hợp đó là lựa chọn các hướng Đông Nam và Đông Bắc

Đối với những người có mệnh Mộc, nên đặt tủ lạnh ở những nơi có góc khuất, nhưng hướng Đông Nam, để tránh những rủi ro trong công việc và sức khỏe. Đối với các mệnh khác, chỉ cần chú ý đến hướng đặt tủ lạnh là đủ.

Cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp

Như đã nói ở trên, đặt tủ lạnh trong bếp sẽ giúp cân bằng lại yếu tố Hỏa của căn bếp và tạo ra không gian thịnh. Mặc dù vậy, không phải vị trí nào cũng phù hợp để kê tủ lạnh bếp. Sau đây Tuấn Nghi sẽ chỉ ra một số hướng đặt tủ lạnh trong bếp mang đến nhiều may mắn và những nơi kiêng kỵ không nên đặt tủ lạnh.

Vị trí để tủ lạnh trong nhà bếp tốt cho gia chủ

 • Hướng Bắc là hướng tốt để bố trí tủ lạnh bếp nằm thu hút may mắn, tài lộc vào nhà.
 • Khi kê tủ lạnh trong bếp, cần lưu ý nên quay cửa tủ lạnh hướng về phía Đông Nam hoặc phía Bắc. Đây là những hướng lành để đặt tủ lạnh tránh gây chấn động các sao dữ.
 • Người mệnh Mộc nên đặt tủ lạnh bên phải phía cửa ra vào, như vậy sẽ giúp gia chủ đạt được tiền vận hanh thông, sự nghiệp thăng tiến.
 • Nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc thì vị trí đặt tủ lạnh phù hợp nhất là bên trái phía cửa ra vào. Kê tủ lạnh ở đây sẽ mang đến cho chủ nhà nhiều của cải, tài lộc.
 • Nên kê tủ lạnh ở bên phải hoặc bên trái của bếp nấu, đây là bí quyết đem lại cuộc sống gia đình êm ấm, vui vẻ và thịnh vượng cho gia chủ.
cách bố trí tủ lạnh trong bếp
Kê tủ lạnh ở bên phải hoặc bên trái của bếp nấu là cách bố trí tủ lạnh trong bếp

Vị trí để tủ lạnh trong nhà bếp không tốt cho gia chủ

Hướng kiêng kỵ khi đặt tủ lạnh đó là quay vào bếp hoặc đối diện bếp. Vị trí đặt tủ lạnh này được đánh giá là không tốt cả về phương diện phong thủy và khoa học.

 • Về mặt phong thủy: Tủ lạnh thuộc hành Kim và bếp nấu lại có hành Hỏa. Kim Hỏa tương khắc sẽ dẫn đến nguồn khí trong nhà bị nhiễu loạn. Từ đó dẫn đến gia đình hay cãi vã, không hòa thuận. Thậm chí còn gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chủ nhà.
 • Về mặt khoa học: Khi kê tủ lạnh gần khu vực bếp nấu ăn thì nhiệt độ từ bếp sẽ tỏa ra khiến tủ lạnh dễ dàng hỏng hóc, nhanh xuống cấp.
cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp
Không kê tủ lạnh quá gần các thiết bị nấu nướng như bếp, lò nướng, lò vi sóng…

Không đặt tủ lạnh đối diện cửa bếp

Tủ lạnh cũng không nên được bố trí đối diện cửa ra vào phòng bếp. Khi đặt tủ lạnh ở vị trí này thì ánh tủ lạnh sẽ phải đón nhận nguồn ánh sáng chiếu trực diện mỗi khi gia chủ mở cửa bếp. Khi đó dòng năng lượng bên trong và bên ngoài sẽ đụng nhau, khiến cho việc làm ăn của gia chủ gặp nhiều sóng gió.

cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp
Tủ lạnh cũng không nên được bố trí đối diện cửa ra vào phòng bếp

Không đặt tủ tại nơi gần bàn bếp

Việc thường xuyên mở cửa tủ lạnh để lấy hoặc sắp xếp thực phẩm có thể không làm cho tủ giữ nhiệt độ như mong muốn, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và hiệu suất của tủ. Vì vậy, việc đặt tủ lạnh gần bàn bếp sẽ giúp dễ dàng lựa chọn và đặt thực phẩm ngay trên bàn, đồng thời việc sắp xếp thực phẩm vào tủ cũng trở nên thuận tiện hơn, không tốn nhiều thời gian như trước đây. Điều này cũng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ, vì thời gian mở cửa tủ ngắn hơn!

cách bố trí tủ lạnh trong bếp
Đặt tủ lạnh nơi gần bếp

Tránh đặt ngay lối đi trong nhà bếp

Hạn chế đặt tủ lạnh ngay tại lối đi ra vào nhà bếp là điều mà bạn nên cân nhắc. Việc di chuyển trong không gian bếp sẽ trở nên khó khăn nếu bị cản trở bởi một thiết bị như vậy. Đặc biệt đối với các gia đình có trẻ nhỏ, việc đặt tủ lạnh tại lối đi có thể dễ va chạm và gây trầy xước, khiến cho tủ không còn đẹp mắt như mong muốn.

cách bố trí tủ lạnh trong bếp
Tránh đặt ngay lối đi

Không nên bố trí tủ lạnh trong phòng ngủ

Ngày nay, nhiều gia đình cho rằng việc kê tủ lạnh ngay trong phòng ngủ (thường là các loại tủ lạnh mini) sẽ giúp cho việc lấy và cất đồ thuận tiện hơn. Tuy nhiên không chỉ phong thủy mà cả khoa học cũng đưa ra các bằng chứng phản bác lại việc làm này:

 • Về mặt khoa học: Tủ lạnh được kê trong phòng ngủ không đảm bảo tính thẩm mỹ. Ngoài ra tiếng động cơ tủ lạnh vận hành 24/24 cũng khiến giấc ngủ của chủ nhà bị náo động. Từ đó dẫn đến nhiều tác hại về sức khỏe, thần kinh.
 • Về mặt phong thủy: Tủ lạnh là hành Kim, khi đặt trong không gian nghỉ ngơi của phòng ngủ sẽ khiến chủ nhân ngôi nhà gặp nhiều rắc rối trong chuyện tình cảm, công việc làm ăn…
cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp
Tuyệt đối tránh việc đặt tủ lạnh ngay trong phòng ngủ của ngôi nhà

Không nên bố trí tủ lạnh đối diện nhà vệ sinh

Bố trí tủ lạnh nằm đối diện nhà vệ sinh cũng là một điều tối kỵ nên tránh. Theo phong thủy, nhà vệ sinh là khu vực có tính thủy vô cùng mạnh. Do đó tủ lạnh đặt đối diện với nhà vệ sinh sẽ khiến hành thủy trong căn nhà gia tăng. Từ đó mang lại cuộc sống không suôn sẻ và nghèo khó cho chủ nhà.

cách bố trí tủ lạnh trong bếp
Bố trí tủ lạnh nằm đối diện nhà vệ sinh cũng là một điều tối kỵ nên tránh

Không nên bố trí tủ lạnh dưới gầm cầu thang

Trong những ngôi nhà có diện tích nhỏ, gia chủ thường bố trí tủ lạnh bên dưới chân cầu thang. Tuy nhiên trong phong thủy thì việc làm này lại không được khuyến khích. Gầm cầu thang là vị trí khuất và ánh sáng không thể chiếu tới. Vì vậy việc đặt tủ lạnh ở gầm cầu thang sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến công việc làm ăn, kinh doanh của chủ nhà.

cách bố trí tủ lạnh trong bếp
Không nên bố trí tủ lạnh ở khu vực dưới gầm cầu thang

Một số lưu ý khi bố trí tủ lạnh 

 • Tránh đặt tủ lạnh đặt cạnh bếp ga bởi dễ gây rò rỉ điện dẫn đến cháy nổ, không những vậy đây cách bố trí này còn dễ gây bất hòa trong gia đình, khiến tình cảm vợ chồng gặp trục trặc.
 • Không nên bố trí tủ lạnh dưới bàn thờ hoặc gần bàn thờ bởi như vậy sẽ gây khó khăn khi cất và lấy đồ. Ngoài ra việc bố trí tủ lạnh như vậy cũng gây xáo trộn không gian thờ tự linh thiêng, làm ảnh hưởng đến gia tiên và các vị thần linh.
 • Không kê tủ lạnh ở những khu vực ẩm thấp bởi có thể gây ra hiện tượng nhiễm sóng hoặc rò rỉ điện, giật điện.
 • Phích điện tủ lạnh nên được cắm vào ổ riêng, không nên cắm điện tủ lạnh chung với các loại máy móc khác như máy bơm, máy lọc nước, máy giặt… Điều này có thể dẫn đến quá tải điện và gây nguy hiểm cho gia đình.
 • Mặt sàn đặt tủ lạnh phải đảm bảo sự bằng phẳng, nếu không khi vận hành tủ lạnh sẽ phát ra tiếng kêu khó chịu và dễ bị ngã đổ.

lưu ý khi bố trí tủ lạnh trong bếp

Đặt tủ cách xa các thiết bị tỏa nhiệt

Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi đặt tủ lạnh trong góc bếp là tránh xa các thiết bị phát nhiệt. Vì không gian bếp thường là nơi sử dụng để nấu ăn, việc đặt tủ lạnh gần lò nướng, lò vi sóng và các loại bếp sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Hơn nữa, khi bị ảnh hưởng bởi nhiệt từ các thiết bị trên, tủ lạnh sẽ phải hoạt động với công suất tối đa, điều này dẫn đến việc tủ lạnh phải hoạt động liên tục để duy trì nhiệt độ bên trong và bảo quản thực phẩm và  việc này cũng sẽ làm tiêu tốn một lượng điện năng lớn.

cách bố trí tủ lạnh trong bếp
Đặt tủ lạnh tránh xa các thiết bị tỏa nhiệt

Lưu ý hướng mở cửa tủ

Một yếu tố quan trọng khác mà thường bị bỏ qua khi đặt tủ lạnh trong gian bếp là hướng mở cửa của tủ. Điều này mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng lại giúp tủ lạnh phát huy tối đa các ưu điểm nếu được đặt đúng cách. Việc đặt tủ lạnh sao cho hướng mở cửa phù hợp với sự sắp xếp trong bếp sẽ giúp bạn dễ dàng lấy ra các nguyên liệu và thực phẩm từ tủ.

Ví dụ: nếu bàn bếp của bạn nằm ở phía bên trái của tủ thì tủ lạnh sẽ có hướng mở cửa về phía bên phải điều này thực sự thuận tiện hơn.

cách bố trí tủ lạnh trong bếp
Lưu ý hướng mở tủ

Lưu ý không gian xung quanh tủ

Cơ chế hoạt động của tủ lạnh có thể nói là khá phức tạp, đòi hỏi một lượng điện năng cân đối để đảm bảo hoạt động liên tục của chu trình làm lạnh mà không gặp phải các vấn đề không mong muốn.Chính vì vậy, khi chạm vào bên hông của tủ, bạn sẽ cảm thấy nóng do tủ đang tiến hành tản nhiệt ra bên ngoài. Do đó, bạn cần lưu ý không gian xung quanh tủ, tốt nhất là để các mặt của tủ lạnh, bao gồm cả phần lưng, cách xa các mặt xung quanh ít nhất 10cm.

Thực hiện việc này sẽ giúp cho hoạt động của tủ không bị gặp trở ngại, vì nó đảm bảo lưu thông không khí bên trong và làm mát dàn lạnh mà không bị ảnh hưởng.

cách bố trí tủ lạnh trong bếp
Lưu ý không gian xung quanh

Tránh ánh nắng trực tiếp

Tương tự như việc tránh đặt tủ gần các thiết bị tỏa nhiệt, bạn cũng nên tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào tủ. Với khí hậu oi bức của nước ta, việc tủ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài có thể làm tủ không giữ được nhiệt độ như mong muốn, gây ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm.Điều này đồng nghĩa với việc tủ phải hoạt động liên tục để duy trì nhiệt độ bên trong, dẫn đến lãng phí điện năng và làm giảm tuổi thọ của tủ.

cách bố trí tủ lạnh trong bếp
Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp

>>> Xem thêm: Có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa

Các điều kiêng kỵ khi đặt tủ lạnh trong phòng bếp bạn cần biết

Ngoài việc lưu ý về cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp, bạn cũng cần nắm được một số điều kiêng kỵ trong quá trình sử dụng tủ lạnh:

Tuyệt đối không để tủ lạnh rỗng

Phong thủy quan niệm rằng tủ lạnh là “Kho của” (Tài khố) của một ngôi nhà. Vì vậy tủ lạnh nên chứa nhiều thực phẩm bởi điều này sẽ tượng trưng cho sự sung túc, no đủ. Ngược lại, việc để tủ lạnh trống rỗng thường xuyên tượng trưng cho cuộc sống thiếu thốn, nghèo đói.

Việc để tủ lạnh trống rỗng thường xuyên tượng trưng cho cuộc sống thiếu thốn, nghèo đói

cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp
Việc để tủ lạnh trống rỗng thường xuyên tượng trưng cho cuộc sống thiếu thốn, nghèo đói

Không để đồ trên nóc tủ lạnh

Nhiều người thường coi nóc tủ lạnh là nơi thuận tiện để đặt các vật dụng, đồ đạc. Lâu dần, đồ đạc trên nóc tủ lạnh sẽ tích tụ lại và khiến cho nóc tủ thành chỗ chứa đồ. Thói quen này gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự tụ tài của gia đình. Vì vậy việc để đồ vật lên trên nóc tủ lạnh cũng là điều cần kiêng kỵ

cách bố trí tủ lạnh trong bếp
Không nên tận dụng nóc tủ lạnh làm nơi chứa đồ dùng

Dọn dẹp tủ lạnh định kỳ

Tủ lạnh có quan hệ chặt chẽ với tài vận của chủ nhà, vì vậy tủ lạnh cần được lau chùi thường xuyên để tài lộc ngày càng tăng tiến. Thời gian vệ sinh tủ lạnh hợp lý là 2 – 4 tuần/lần. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng vi khuẩn sinh sôi phát triển bên trong tủ lạnh và gây hại cho người dùng.
Khi cần lau tủ lạnh, hãy vặn nút điều chỉnh sang vị trí OFF và rút điện nguồn. Sau đó lấy hết các loại thức ăn được lưu trữ bên trong tủ ra và tháo các giá đỡ. Mở cửa tủ lạnh một lúc để tuyết tan ra hết. Lau khô tủ lạnh bằng các loại khăn mềm, chú ý cần thấm hết phần nước đọng ở đáy tủ. Cuối cùng bật tủ lạnh và đặt lại thực phẩm vào bên trong tủ.

cách bố trí tủ lạnh trong phòng bếp
Nên lau dọn tủ lạnh thường xuyên từ 2 – 4 tuần/lần

Trên đây là một số điều cần lưu ý về cách bố trí tủ lạnh trong bếp. Có thể thấy, việc kê tủ lạnh ở vị trí nào có ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt phong thủy. Bên cạnh đó, một số nơi đặt tủ lạnh cũng không hợp lý về mặt khoa học và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Chúc bạn lựa chọn được vị trí tốt nhất và thuận tiện nhất để đặt tủ lạnh trong ngôi nhà thân yêu của mình!

>>> Tham khảo bài viết liên quan: