Việc lắp phụ kiện tủ bếp không quá phức tạp, cho nên gia chủ hoàn toàn có thể tự thực hiện lắp đặt tại nhà để tiết kiệm chi phí cho gia đình mình. Dưới đây là các bước chi tiết cách lắp phụ kiện tủ bếp mà Tuấn Nghi muốn chia sẻ đến gia chủ.

Cách lắp phụ kiện bản lề tủ bếp

Bản lề tủ bếp là bộ phận phụ nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận hành và bảo vệ tuổi thọ của hệ tủ. Do đó, cách lắp phụ kiện tủ bếp chắc chắn cần quan tâm tới việc làm thế nào để lắp các loại bản lề tủ bếp đúng cách, giúp chúng phát huy tối đa công năng.

Cách lắp phụ kiện bản lề tủ bếp
Lắp đặt bản lề tủ bếp không quá khó

Chuẩn bị

– Bộ bản lề phù hợp với hệ tủ bếp sẵn có.

– Tua vít

– Giấy ráp

– Thước đo chuyên dụng

– Bút đánh dấu

Cách thực hiện 

Sau khi đã có đầy đủ các thiết bị và vật dụng, bạn lập tức có thể bắt tay ngay vào lắp đặt bản lề theo các bước gợi ý như sau:

Bước 1: Tiến hành tháo dỡ bản lề cũ được gắn ở tủ bếp.

Sau đó, bạn cần vệ sinh vị trí lắp bản lề bằng giấy ráp để có được bề mặt tủ nhẵn mịn, sẵn sàng lắp bản lề mới.

Bước 2: Xác định vị trí lắp bản lề với bút đánh dấu kỹ càng và bắt vít.

Tiếp tục sử dụng thước và bút để bắt dấu phần cố định của bản lệ tại các vị trí cánh tủ. Chú ý cần đảm bảo bắt vít đúng để 2 phần cố định được nối với nhau vừa khít.

Bước 3: Khoan lỗ âm trên cánh tủ nhằm tạo điểm tựa cho bản lề

Bước 4: Sử dụng ốc vít cố định bản lề tại phần cánh và thân củ bếp. Sau đó, tách và đặt đồng thời chén bản lề, tay bản lề vào đúng vị trí. Dùng tua vít cố định lần lượt chén và tay bản lề.

Bước 5: Cố định vị trí bản lề và lắp 2 cánh tủ tại các vị trí đã gắn bản lề. Kiểm tra lại nếu thấy cánh tủ chắc chắn, ăn khớp thì việc lắp bản lề cho tủ bếp đã hoàn thành.

Lưu ý 

Cách lắp bản lề không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và có kinh nghiệm riêng. Ngoài ra, hiện trên thị trường có rất nhiều loại bản lề nắp bật: bản lề thẳng, bản lề cong vừa, bản lề cong nhiều,… Dù trong cấu tạo có sự khác biệt đôi chút nhưng về cơ bản, cách lắp đặt không quá khác biệt. Do đó, bạn có thể tùy chỉnh để có được mẫu cửa tủ với bản lề hoạt động trơn tru.

>>> Bạn có thể xem thêm:

Hướng dẫn lắp đặt tay nâng Blum

Hiện nay, trong không gian bếp của nhiều gia đình thường lắp đặt tay nâng Blum cho hệ thống tủ bếp treo tường phía trên. Đây là thiết kế giúp chuyển động nâng hạ cánh tủ bếp nhẹ nhàng và không cần dùng quá nhiều sức lực. Vì vậy, trong hướng dẫn lắp đặt tủ bếp, chi tiết tay nâng này được rất nhiều người quan tâm.

Cách tiến hành: 

Bước 1: Tiến hành khoan lỗ Ø 5 để định vị hộp cơ học trên thành tủ theo hướng dẫn như hình:

Hướng dẫn lắp đặt tay nâng Blum
Tay nâng Blum là thiết bị đòi hỏi các bước lắp đặt khá cầu kì

Sau đó, bạn lắp hộp cơ học theo đúng vị trí của thiết kế tay nâng Blum. Chú ý cần lắp sao cho 2 điểm lồi trên hộp cơ học lọt vào 2 lỗ đã khoan. Sử dụng loại vít 04mm x 35mm bắt vít chặt hộp cơ học vào thành tủ.

Bước 2: Xác định chính xác vị trí lắp đặt phần thân và chân đế bản lề của tay nâng Blum. Để làm được điều này, bạn cần vạch rõ 2 vị trí cơ bản:

– Xác định vị trí lắp bản lề của bộ phận chân đế trên thân tủ và cánh tủ trên.

– Lắp đặt chân đế cho tay nâng trên cánh tủ dưới theo đúng hướng dẫn từ video dưới đây.

Cách lắp phụ kiện ray trượt tủ bếp

Chuẩn bị

– Bộ ray trượt tủ bếp

– Máy khoan cầm tay

– Thước đo chuyên dụng

– Bút đánh dấu.

Cách thực hiện

Về cơ bản, cách lắp ray trượt tủ bếp không hề khó. Bạn chỉ cần áp dụng theo đúng các bước được mô tả từ video dưới đây để có thể tạo ngăn tủ thông minh này.

Bước 1: Xác định chính xác và đánh dấu vị trí cần bắt vít trên hộc tủ và trên ngăn kéo.

Bước 2: Cố định thanh ray vào hộc tủ với 02 dạng ray trượt thường gặp bao gồm:

– Ray trượt âm: cố định 2 thanh ray vào hộc tủ với hệ thống vít bắn chắc chắn. Sau đó sử dụng máy khoan cầm tay gắn 2 chốt nắm vào phía dưới ngăn kéo.

– Ray trượt đơn và ray trượt bi: bắt vít song song với 2 thanh ray trên ngăn kéo tương ứng với 2 phần bên hộc tủ.

Bước 3: Tiến hành lắp ngăn kéo vào hộc tủ theo đúng thứ tự.

– Ray trượt con lăn: cần đặt ngăn kéo song song với tủ và đưa vị trí của 2 bánh xe ở phía cuối ngăn kéo gối trượt lên trên, ăn khớp với 2 bánh xe ở đầu ray trượt. Sau đó, chỉ cần làm thao tác đẩy nhẹ ngăn kéo để chúng khớp với ray trượt.

– Ray trượt bi: giữ chốt cố định và đưa ngăn kéo vào cho tới khi có tiếng “cạch” nhẹ thì ray trượt đã ăn khớp.

– Ray trượt âm: đặt ngăn kéo lên trên 2 thanh trượt đã gắn sẵn trong hộc tủ. Sau đó, bạn chỉ cần kéo thanh ray sao cho khớp với tay nắm chốt và đẩy nhẹ ngăn kéo vào đúng vị trí.

Lưu ý: 

Khi lắp phụ kiện ray trượt tủ bếp, bạn cần chú ý lựa chọn đúng loại ray trượt phù hợp với ngăn tủ. Bởi mỗi loại ray này sẽ có cơ chế vận hành nhanh chậm và độ bền khác nhau. Hãy cân nhắc kỹ để đảm bảo ngăn tủ bếp luôn dễ đóng mở khi sử dụng nhé!

Cách thực hiện lắp tủ bếp
Hệ thống ray trượt tủ bếp giúp ngăn tủ vận hành trơn tru

Cách lắp phụ kiện tay nâng tủ bếp

Đối với tay nâng tủ bếp, cách lắp đặt được hướng dẫn cụ thể theo các bước sau:

Chuẩn bị

– Tay nâng tủ bếp

– Tua vít

– Thước đo

– Bút đánh dấu.

Cách lắp phụ kiện tay nâng tủ bếp
Tay nâng tủ bếp có cách lắp đơn giản, có thể tự thực hiện tại nhà

Cách thực hiện

Sau khi đã có đủ các dụng cụ cần thiết, bạn có thể bắt tay ngay vào việc thực hiện cách lắp phụ kiện tủ bếp này như sau:

Bước 1: Xác định vị trí lắp bản lề tay nâng cánh tủ bằng bút đánh dấu. Sau đó bạn tiến hành khoan lỗ cố định hộp cơ học trên thành tủ bếp. Tiếp đó, lắp hộp cơ học lên thành tủ.

Đẩy tay nâng tủ bếp lên vị trí cao nhất, đánh dấu lại 2 điểm đã xác định.

Sử dụng tua vít dạng 04 x 35mm để cố định hộp cơ học vào thành tủ bếp.

Bước 2: Lắp đặt phần thân và chân đến bản lề của tay nâng tại thân và cánh tủ.

Tiếp theo, các xác định chính xác vị trí lắp đặt chân đế của tay nâng tủ bếp trên cánh tủ. Cuối cùng, lắp tay nâng theo đúng vị trí đã xác định.

Lưu ý: 

Khi lắp phụ kiện tay nâng tủ bếp, cần thực hiện theo đúng các bước được hướng dẫn. Các ray trượt hoạt động theo thiết kế đi kèm thanh ray nên nếu lắp đông đúng sẽ khiến chúng bị dắt, không vận hành trơn tru. Do đó, nếu phát hiện có lỗi khi kéo ra, mở vào thì cần thận trọng để tháo ra và sửa lại. Việc cố tác động lực lớn không giúp thanh ray hoạt động tốt hơn mà có thể khiến tủ trượt hỏng vĩnh viễn.

Cách lắp phụ kiện giá xoong nồi tủ bếp

Phụ kiện bếp cũng bao gồm khu vực đặt giá xoong nồi. Bằng việc lắp đặt các chi tiết này, căn bếp sẽ trở nên gọn gàng hơn rất nhiều. Hướng dẫn cách lắp phụ kiện tủ bếp này như sau:

Cách lắp phụ kiện giá xoong nồi tủ bếp
Giá để xoong nồi có khá nhiều chi tiết phụ kiện

Chuẩn bị

Các dụng cụ cần có để lắp đặt khu vực giá đặt xoong nổi bao gồm:

– Bộ giá xoong nồi dành cho tủ dưới

– Máy khoan cầm tay

– Thước đo

– Bút đánh dấu.

Cách thực hiện

Để có thể lắp đặt giá xếp xoong nồi, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đo và đánh dấu chính xác vị trí cần bắt vít ray giảm chấn với khoảng cách 2,5cm từ đáy tủ đến phần thấp nhất của mặt ray. Trong khi đó, khoảng cách từ bên ngoài mép tủ vào đến đầu ngoài của ray là khoảng 3cm. Đặt ray vào hộc tủ và bắt vít dựa trên các khu vực đã đánh dấu.

 Bước 2: Cố định giá vào ray nhưng đặt ở trạng thái hờ, không cần siết chặt ốc vít.

Sau khi kiểm tra giá đặt xoong nồi hoạt động trơn tru thì mới siết lại ốc vít một lần nữa cho thật chắc chắn.

Bước 3: thực hiện lắp cố định thanh bắt mặt ray vào giá

Bước 4: gắn phụ kiện liên kết cánh vào giá xoong nồi và lắp khay hứng nước vào đáy của giá đỡ.

Lưu ý: 

Khi bắt tay nắm tủ vào giá xoong nồi, gia chủ nên kéo vào trong để kiểm tra độ cân bằng của tay nắm với các cạnh xung quanh, cả mặt trên và mặt dưới. Sau đó, thực hiện các điều chỉnh cần thiết để sử dụng thuận tiện nhất.

Cách lắp phụ kiện giá bát nâng hạ

Phụ kiện nâng hạ giá bát là một trong những thiết bị thông minh dành cho căn bếp. Chúng giúp hoạt động lấy, cất bát đĩa trở nên đơn giản và đỡ tốn sức hơn rất nhiều.

Chuẩn bị

Cần chuẩn bị các thiết bị bao gồm:

– Bộ kệ nâng hạ bát đĩa.

– Máy khoan cầm tay

– Thước đo

– Bút đánh dấu.

Cách lắp phụ kiện giá bát nâng hạ
Phụ kiện của giá đựng bát đĩa không có quá nhiều chi tiết

Cách thực hiện

Cách lắp phụ kiện tủ bếp với bộ nâng hạ giá bát đĩa như sau:  

Bước 1: Xác định chính xác vị trí lắp đặt giá bát. Thông thường, với các mẫu giá nâng hạ bát đĩa cơ bản, khoảng cách từ mép ngoài tủ đến mép ngoài của hộp trợ lực là 8cm. Bạn dùng bút đánh dấu vị trí này.

Bước 2: Bắt vít 2 hộp trợ lực vào hộc tủ. Sau đó bạn hãy mở hai khóa bên trợ lực bằng cách kéo ra ngoài. Lúc này, đem hạ giá bát xuống để các vít còn lại được bắt cố định và chắc chắn vào thành tủ.

Bước 3: Kiểm tra hoạt động của giá bát sao cho các thao tác kéo xuống, đẩy lên không gặp trục trặc thì hoàn thành.

Lưu ý:

Khi lắp đặt loại phụ kiện tủ bếp này, gia chủ cần tính toán chính xác khoảng cách từ cánh tay người dùng đến mặt trong của giá úp bát đĩa. Điều này sẽ cho phép người dùng tiếp cận thuận tiện với các vật phẩm được đặt bên trong nó.

Cách lắp phụ kiện giá dao thớt, gia vị đa năng

Đối với bộ giá đặt dao thớt, gia vị, đặc điểm chung của thiết kế này là lắp đặt tại khu vực tủ dưới. Do đó, cách lắp phụ kiện tủ bếp về cơ bản không có quá nhiều khó khăn.

Cách lắp phụ kiện giá dao thớt, gia vị đa năng
Cách lắp giá đựng dao thớt rất đơn giản và nhanh gọn

Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cơ bản bao gồm:

– Kệ để dao thớt nhà bếp inox

– Máy khoan cầm tay

– Thước đo

– Bút đánh dấu.

Cách thực hiện

Về cơ bản, cách lắp giá đặt dao thớt. thớt và gia vị sẽ như sau:

Bước 1: Tiến hành lắp ray trượt vào khung liên kết sẵn có. Bạn cần đặt bộ ray trượt dưới khung liên kết sau đó bắt vít trên bộ khung cố định vào ray. Trong quá trình này nên điều chỉnh từ từ, không nên siết ốc quá chặt.

Bước 2: Thực hiện lắp khung ray xuống phần đáy tủ, chú ý vị trí cách mép ngoài tủ cần đảm bảo khoảng cách là 3cm. Bạn điều chỉnh cân đối giữa hai bên cạnh sao cho chúng có khoảng cách bằng nhau. Sau đó, sử dụng máy khoan để bắt vít cố định xuống đáy tủ.

Bước 3: Cố định bắt cánh trên cánh tủ bếp vào bộ khung liên kết. Cần đo chính xác khoảng cách từ tâm lỗ chân ngang đến mép tủ dưới và 2 bên sau đó dùng bút đánh dấu lại các vị trí cần bắt vít trên cánh cửa.Lần lượt  gỡ phụ kiện ra và bắt đầu bắt vít cố định bằng máy khoan cầm tay.

Bước 4: Lắp cánh tủ vào hộc tủ đồng thời dần điều chỉnh sao cho cân đối mép hai bên, bên trên và bên dưới tủ.

Bước 5: Đặt giá vào khung trong tủ ăn khớp với các vị trí theo đúng thiết kế.

Bước 6: Cuối cùng kiểm tra giá đã được đặt đúng khớp với ray trượt chưa. Sau đó đặt vị trí dao, thớt theo đúng nhu cầu sử dụng của gia đình.

Lưu ý: 

Khi lắp đặt giá dao thớt, cần có sự tính toán và sắp xếp theo thói quen sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn dùng mẫu kệ tủ này thông thái và dễ dàng hơn.

Cách lắp phụ kiện tủ đồ khô (tủ kho) nhà bếp

Phụ kiện đối với tủ kho nhà bếp không có nhiều chi tiết. Tuy nhiên cách lắp phụ kiện tủ bếp này đòi hỏi cần có kỹ thuật và sự tìm hiểu kỹ để tránh bắt vít sai vị trí, gây kênh, lệch.

Cách lắp phụ kiện tủ đồ khô (tủ kho) nhà bếp
Lắp đặt giá tủ kho rất cần thiết cho căn bếp

Chuẩn bị

– Tủ đồ khô và phụ kiện đi kèm

– Máy khoan cầm tay

– Thước đo

– Bút đánh dấu.

Cách thực hiện

Bước 1: Bắt thanh dẫn hướng bằng cách đo chính xác vị trí tâm lỗ vít sao cho chúng cách sàn tủ 1756mm và cách mép tủ ngoài 172mm.

Tiến hành bắt vít vào lỗ đầu của thanh dẫn bánh xe và tiếp tục bắt vít cho tới khi hết các lỗ tương ứng.

Bước 2: Bạn đo vị trí tâm vít phía đầu trên bên trái của ray.  Khoảng cách tâm lỗ vít từ phía vách lắp cánh tủ cần đảm bảo là 242,5mm đồng thời khoảng cách tâm lỗ vít từ mép ngoài tủ bếp là 55mm.

Tách lấy đế ray dưới sau đó đưa phần đế ray lên tủ để bắt vít cố định. Tiếp tục lắp phần còn lại của cụm ray trượt dưới.

Bước 3: Lắp khung trong tủ bếp và gắn bánh xe trong lên khung phía vách cửa tủ. Phần bánh xe ở khung cần đặt khép sao cho chúng khớp với phần bắt thanh dẫn hướng đã cố định ở trên.

Bước 4: Lắp toàn bộ phần khung bên ngoài cánh tủ bếp. Trong đó, các phụ kiện chữ L bên dưới sát mép ngoài tủ cần bắt vít chặt. Sau đó, bạn tiếp tục bắt vít tới chi tiết móc cài khung ngoài lên khung sao cho toàn bộ phần móc bên trên sẽ bắt hướng móc cài lên trên và móc giữa và dưới sẽ móc hướng cài xuống.

Đặt khung bên ngoài ăn khớp với phụ kiện chữ L đã lắp. Phụ kiện chữ L còn lại ăn khớp với móc cài bên trên thì bắt vít.

Bước 5: Tiến hành gắn phụ kiện chữ T

Đưa các thanh phụ kiện chữ T lên phía trên khung ngoài và điều chỉnh cho chúng ăn khớp thì bắt vít vào cánh cửa tủ.

Bước 6: Lắp tay biên vào lỗ bên của 2 khung tủ. Sau đó lần lượt thực hiện với những tay biên còn lại ở cánh cửa tủ bếp.

Bước 7: Cài rổ đựng lên khoang tủ theo thứ tự lần lượt từ bé tới to.

Lưu ý: 

Sau khi lắp đặt xong, gia chủ nhớ kiểm tra lại các thao tác đóng, mở cửa kho và có những điều chỉnh phù hợp nhất để thuận tiện khi sử dụng.

Cách lắp phụ kiện tủ gạo thông minh

Ngày nay, trong căn bếp của nhiều gia đình cũng bao gồm thiết kế tủ gạo thông minh, giúp bảo quản lương thực tốt nhất. Cách lắp phụ kiện tủ bếp vì vậy đặc biệt được nhiều người quan tâm.

Cách lắp phụ kiện tủ gạo thông minh
Mỗi gia đình đều cần có tủ gạo thông minh và nên được lắp đặt thuận tiện

Chuẩn bị

Các dụng cụ cần chuẩn bị để lắp đặt phụ kiện với tủ gạo bao gồm:

– Bộ tủ gạo thông minh

– Máy khoan cầm tay

– Thước đo

– Bút đánh dấu

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn cố định toàn bộ ray trượt vào trong hộc tủ bằng vít. Khoảng cách từ bên ngoài mép tủ vào đầu ngoài của ray cần đảm bảo là 7cm.

Bước 2: Đặt tủ gạo vào đúng vị trí của ray trượt sao cho 2 bánh xe phía sau tủ gạo ở phía trên so với 2 bánh xe ở đầu ray trượt. Sau đó, đẩy nhẹ để kiểm tra sao cho để tủ gạo vào khớp đường ray trượt.

Hướng dẫn lắp phụ kiện thùng rác âm tủ

Việc đặt các thùng rác âm tủ không chỉ giúp tiết kiệm diện tích cho căn bếp. Đây còn là thiết kế thông minh bởi chúng giúp hạn chế mùi hôi phát sinh. Vì vậy, cách lắp phụ kiện tủ bếp với thùng rác âm tủ nên được áp dụng trong mọi căn bếp hiện đại.

Hướng dẫn lắp phụ kiện thùng rác âm tủ
Mẫu thùng rác âm tủ hiện đại trong căn bếp dành cho bạn tham khảo.

Chuẩn bị

Các dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm:

– Bộ thùng rác âm tủ

– Máy khoan cầm tay

– Thước đo

– Bút đánh dấu

Cách thực hiện

Bước 1: Cố định đế nhựa của thùng rác âm tủ. Vị trí của đế nhựa cần đảm bảo cách đáy tủ và mép ngoài cánh cửa tủ khoảng 1cm để tránh ma sát khi đóng mở cửa tủ.

Bước 2: Bắt vít cố định đế sao cho phần đế nhựa phía trên song song với phần đế nhựa dưới của tủ bếp.

Bước 3: Lắp thân thùng rác tương ứng với 2 chân đế.

Bước 4: Lắp nắp thùng rác gắn vào chốt đã có sẵn của thùng rác vừa được bắt vít.

Bước 5: Lắp ráp phần kết nối giữa cánh cửa tủ và khung. Ở bước này, bạn cần sử dụng thước đo để xác định chính xác độ dài của phần thùng rác thiết kế theo đường thẳng.

Tiếp đó, lấy kích thước này đối chiếu để xác định phần đế còn lại bắt vào mặt cánh tủ.

Lưu ý 

Sau khi lắp phần kết nối giữa cánh cửa tủ và khung của thùng rác, bạn cần kiểm tra lại độ cân xứng với các khoảng cách giữa mép trên, mép dưới tủ. Nếu phát hiện sai lệch cần điều chỉnh hợp lý nhất để đảm bảo đóng mở thuận tiện nhất khi sử dụng.

Tổng kết

Với những hướng dẫn chi tiết về cách lắp phụ kiện tủ bếp trên. Tuấn Nghi, hy vọng rằng các thông tin này sẽ mang lại cho bạn những tham khảo hữu ích. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào căn bếp của gia đình, tạo nên không gian bếp tiện nghi, thông minh và phục vụ thiết thực cho công việc bếp núc.