Chiều cao tủ bếp theo phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình thiết kế tủ bếp. Trên thực tế, việc lựa chọn chiều cao tủ bếp phải dựa trên rất nhiều yếu tố như đặc điểm kiến trúc của ngôi nhà, sự thuận tiện khi sử dụng, chiều cao của gia chủ… và đặc biệt là khía cạnh về mặt phong thủy. Sau đây, Tuấn Nghi sẽ hướng dẫn bạn phương pháp tính toán chiều cao tủ bếp chuẩn phong thủy, mang lại may mắn tài lộc cho chủ nhà.

Tính chiều cao tủ bếp theo phong thủy quan trọng như thế nào?

Việc thiết kế tủ bếp ngẫu hứng, không theo tiêu chuẩn cụ thể có thể dẫn đến nhiều hệ lụy về sau. Ví dụ như tủ bếp quá thấp sẽ khiến gia chủ thường xuyên phải cúi người, ảnh hưởng xấu đến xương khớp. Trong khi đó tủ bếp quá cao lại gây ra nhiều khó khăn khi người dùng cần lấy hoặc cất đồ.

Ngược lại, lựa chọn kích thước tủ bếp theo phong thủy mang đến cho gia chủ nhiều lợi ích. Đầu tiên, tủ bếp có chiều cao phù hợp sẽ giúp gia tăng vẻ đẹp cho căn phòng bếp. Bên cạnh đó, kích thước tủ bếp hợp lý còn đem đến sự thuận tiện trong sinh hoạt của gia đình.

Trong phong thủy nhà ở, quy ước thước Lỗ Ban sẽ được dùng để tính toán chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp. Quy ước này có tầm quan trọng đặc biệt khi gia chủ thiết kế, xác định kích thước tủ bếp.

chiều cao tủ bếp theo phong thủy
Trong phong thủy nhà ở, thước gỗ Lỗ Ban sẽ được dùng để tính toán chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp

Hướng dẫn tính chiều cao tủ bếp theo phong thủy

Theo phong thủy, chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp dưới (tức khoảng cách từ chân tủ bếp đến mặt bàn bếp) nên ở vào khoảng từ 81cm – 86cm. Chiều rộng mặt bếp nên từ 60cm – 65cm. Để mang lại sự thuận tiện nhất cho người phụ nữ khi sử dụng nấu nướng chỉ nên làm kệ bếp rộng 60cm. Chiều rộng bếp dưới với nam giới không nên vượt quá 65cm.

Theo quy định của thước Lỗ Ban, tủ bếp có chiều cao tiêu chuẩn là 225cm. Chiều cao này được xác định từ nền nhà cho tới phào tủ bếp trên. Kích thước chiều cao này được đánh giá là hợp lý nhất và mang đến sự thoải mái, thuận tiện cho người dùng.

Cũng theo thước Lỗ Ban, tủ bếp sẽ có chiều rộng dao động linh hoạt trong khoảng 48 – 62cm. Chiều rộng tủ bếp sẽ được tính riêng cho mặt tủ bếp trên và mặt tủ bếp dưới. Cụ thể là từ 48 – 50cm và từ 55 – 62cm.

kích thước tủ bếp theo phong thủy
Theo quy định của thước Lỗ Ban, tủ bếp có chiều cao tiêu chuẩn là 225cm

Gợi ý cách chọn tủ bếp theo kích thước phong thủy giúp gia chủ may mắn, bình an

Người xưa quan niệm rằng căn bếp là nơi giữ lửa tổ ấm, là không gian quây quần, đoàn tụ của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, đây cũng là nơi làm việc thường xuyên của người nội trợ. Thông thường, việc tính toán kích thước tủ bếp phù hợp sẽ lấy nhân trắc học của phụ nữ làm thước đo.

Người phụ nữ Việt Nam có chiều dài cánh tay không vượt quá 60 cm. Do đó nếu mặt bàn bếp quá rộng sẽ gây nhiều trở ngại cho người phụ nữ trong quá trình thao tác nấu nướng, dọn dẹp. Điều này cũng dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của phụ nữ sau này.

chiều cao tủ bếp theo phong thủy
Việc tính toán kích thước tủ bếp phù hợp sẽ lấy nhân trắc học của phụ nữ làm thước đo

Cụ thể, các kích thước tủ bếp được quy định để đảm bảo sự hài hòa về mặt phong thủy là như sau:

  • Phong thủy quy định tủ bếp dưới cần có chiều cao tiêu chuẩn là từ 81 – 86cm. Chiều cao này là khoảng cách tính từ phần chân của tủ bếp cho tới mặt bàn bếp.
  • Mặt kệ bếp nên có chiều rộng từ 60 – 65cm. Để đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng tủ bếp thì mặt bếp chỉ nên rộng 60cm đối với người dùng là nữ và không quá 65cm đối với người dùng là nam.
  • Khoảng cách từ mặt bếp dưới cho đến phần đáy của tủ bếp trên nên được duy trì trong khoảng 60cm.
  • Đối với tủ bếp trên, kích thước hợp lý sẽ là chiều sâu 35cm, chiều cao 80cm.
  • Như vậy, bộ tủ bếp tiêu chuẩn sẽ có tổng chiều cao là 225cm, tính từ nền đất lên đến nóc phào của tủ bếp trên.
  • Trong quá trình thiết kế tủ bếp cũng cần tính đến chiều rộng của bờ vai khi bê mâm (khoảng 50cm). Vì vậy cần để chừa lối đi trong phòng bếp ít nhất là 75cm để tránh vướng víu trong quá trình di chuyển, bê vác đồ đạc.
kích thước tủ bếp theo phong thủy
Cần để chừa lối đi trong phòng bếp ít nhất là 75cm khi thiết kế tủ bếp

Một số công trình tủ bếp với chiều cao chuẩn phong thủy tại Tuấn Nghi

Tuấn Nghi là một trong số ít những đơn vị cung cấp tủ bếp hợp kim nhôm trên thi trường và có tư vấn tận tâm cho khách hàng trong từng chi tiết. Không chỉ giải thích rõ về cấu tạo, chất liệu, tư vấn phụ kiện đi kèm mà kích thước cũng là điều chúng tôi lưu tâm để hỗ trợ khách hàng được tốt hơn. Tùy theo nhu cầu của khách hàng về tủ bếp mà sẽ có đội ngũ thiết kế – sản xuất – thi công tận nơi cách chuẩn xác. Đảm bảo kích thước tủ bếp theo phong thủy, phù hợp với các bà nội trợ, tạo ra không gian tiện nghi, thoải mái nhất khi vào bếp.

Dưới đây là một số công trình tủ bếp mà chúng tôi thi công với kích thước theo phong thủy đón tài lộc cho khách hàng mà bạn có thể tham khảo. Các bộ tủ bếp  với thiết kế tinh tế gồm 2 hệ tủ bếp trên và dưới có kích thước chiều cao chuẩn theo phong thủy là 225 cm, trong đó chiều cao tiêu chuẩn tủ bếp trên là 80 cm và tủ bếp dưới có thể cao từ 81 cm đến 86 cm.

chiều cao tủ bếp theo phong thủy
Tủ bếp nhà chị Hạnh – Quận 8 TPHCM
kích thước tủ bếp theo phong thủy
Tủ bếp nhà anh Chiến  – Tây Ninh
chiều cao tủ bếp theo phong thủy
Tủ bếp nhà chị Vân – Đồng Nai
kích thước tủ bếp theo phong thủy
Tủ bếp nhà chị Vân – Đồng Nai
chiều cao tủ bếp theo phong thủy
Tủ bếp nhà chị Duyên – Cần Thơ
kích thước tủ bếp theo phong thủy
Tủ bếp nhà chị My – Long An

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về phương pháp xác định chiều cao tủ bếp theo phong thủy. Trên thực tế, việc tính toán kích thước chiều cao của tủ bếp sao cho đúng chuẩn quả không hề đơn giản. Tuy nhiên quý khách đừng quá lo lắng bởi đội ngũ kỹ sư của Tuấn Nghi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công tủ bếp. Gọi ngay cho chúng tôi theo số máy 0903.332.741 – 0906.883.163 để được tư vấn và báo giá tủ bếp chi tiết.

Đánh giá bài viết: