Có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa hay không là thắc mắc của nhiều gia chủ. Việc bố trí các đồ dùng, thiết bị trong căn bếp sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ, sự thuận tiện khi sử dụng và yếu tố phong thủy của ngôi nhà. Trong bài viết này, Tuấn Nghi sẽ tư vấn cho bạn cách bố trí bếp, tủ lạnh và chậu rửa sao cho vừa khoa học mà lại vừa hợp phong thủy

BẠN ĐỌC LƯU Ý: TUẤN NGHI CHỈ KINH DOANH TỦ BẾP HỢP KIM NHÔM, THÔNG TIN CÁC SẢN PHẨM KHÁC CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.

có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa
Tư vấn vị trí đặt bếp hài hòa với tủ lạnh và chậu rửa

Có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa không?

Trong phong thủy, phòng bếp sẽ luôn tồn tại những yếu tố khắc nhau. Đây là nơi yếu tố Hỏa thịnh vì gia chủ thường xuyên nấu nướng và sử dụng bếp đun. Tuy nhiên nhà bếp lại có yếu tố Thủy cũng rất mạnh bởi có khu vực rửa bát đĩa và tủ lạnh. Thủy và Hỏa xung khắc với nhau theo thuyết Ngũ hành. Chính vì vậy gia chủ cần sắp xếp hợp lý để dung hòa hai yếu tố này.

Khoảng cách tối thiểu giữa bếp, tủ lạnh và chậu rửa là 60cm. Tránh đặt bếp đối diện với tủ lạnh hoặc hướng tủ lạnh quay vào bếp. Đặc biệt càng không nên để bếp đặt giữa tủ lạnh và chậu rửa. Việc bố trí như vậy không những không hợp phong thủy mà còn phản khoa học.

Nếu bếp và chậu rửa đặt dọc theo vách tường phía Tây của phòng bếp, thì chậu rửa nên đặt ở phía Bắc và bếp nên đặt ở phía Nam. Nếu bếp và chậu rửa đặt dọc theo vách tường phía Đông của phòng bếp, thì chậu rửa nên đặt ở phía Nam và bếp nên đặt ở phía Bắc.

Ngoài ra, không nên bố trí tủ lạnh đặt cạnh bếp, vì nhiệt độ từ bếp tỏa ra sẽ khiến tủ lạnh nhanh hỏng hóc. Xét trên phương diện phong thủy, sự tương khắc giữa tính Thủy của tủ lạnh và tính Hỏa của bếp nấu sẽ gây nhiễu loạn các luồng khí trong ngôi nhà. Từ đó khiến cho gia đình gặp nhiều điều xui xẻo, thường xuyên cãi vã mâu thuẫn, sức khỏe của gia chủ bị ảnh hưởng…

tủ lạnh đặt cạnh bếp
Khoảng cách tối thiểu giữa bếp nấu, tủ lạnh và chậu rửa phải đạt khoảng 60cm

>>> Bạn có thể tham khảo thêm video “Khoảng cách giữa Bếp và bồn rửa tối thiểu là bao nhiêu?“:

Nguồn Youtube: Thầy Tuấn Phong Thủy

Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn tủ bếp mà bạn có thể tham khảo:

Đặt nhà bếp ở đâu để phong thuỷ tốt?

Vị trí và hướng đặt nhà bếp

Vị trí thiết kế nhà bếp cũng mang nhiều ý nghĩa sâu xa về mặt phong thủy. Cụ thể, hướng bố trí nhà bếp cần có sự hòa hợp với cung bổn mạng của gia chủ. Đó là những hướng lành như hướng Đông, Nam và Đông Nam. Phải chọn được vị trí đặt hỏa môn của bếp ở những hướng lành để vừa thu hút tài lộc, vừa trấn áp hung khí và hạn chế tai ương. Từ đó, gia đình chủ nhà sẽ có tài lộc ngày càng tăng tiến, hưng vượng.

Vị trí đặt nhà bếp thích hợp là ở cung tương hợp và cung sơn chủ (được hiểu là mặt hậu của ngôi nhà). Như vậy, nơi bố trí nhà bếp phù hợp nhất chính là vị trí trong cùng của căn nhà. Không những vậy, cửa ra vào bếp cũng cần có sự tương hợp với vị trí đặt bếp. Điều này sẽ giúp gia chủ có gia đình êm ấm, làm ăn phát đạt.

Vị trí đặt nhà bếp thích hợp là ở cung tương hợp và cung sơn chủ
Vị trí đặt nhà bếp thích hợp là ở cung tương hợp và cung sơn chủ

Những vị trí nên tránh đặt nhà bếp

Cần tuyệt đối kiêng kỵ việc bố trí bếp ngược với hướng nhà. Giả sử nếu căn nhà quay về hướng Nam mà bếp lại được đặt ở hướng Bắc thì sẽ không thuận.

Tuyệt đối tránh việc bố trí nhà bếp đối diện nhà vệ sinh, hay nói cách khác là thiết kế bếp và nhà vệ sinh trên một đường thẳng. Đó là bởi nhà vệ sinh thường tích tụ nhiều vi trùng và những luồng khí xấu. Do đó khi đặt bếp đối diện nhà vệ sinh thì gia chủ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Ngoài ra, việc đặt nhà bếp gần sát hoặc đối diện phòng ngủ cũng là điều kiêng kỵ. Trong quá trình nấu nướng, căn bếp sẽ phát sinh nhiều khói dầu mỡ, mùi thực phẩm và nhiệt lượng. Khi bố trí bếp gần phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc nghỉ ngơi và giấc ngủ của gia chủ.

Nếu có thể, gia chủ cũng nên tránh việc bố trí nhà bếp ở các góc nhọn hoặc góc tường (trừ trường hợp bất khả kháng). Quan niệm phong thủy còn khuyên gia chủ không nên bố trí bếp ở vị trí gió thổi quá mạnh. Tránh đặt nhà bếp ở những nơi có lối đi vì như vậy đường thăng tiến và tài lộc của gia chủ sẽ gặp nhiều trắc trở.

có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa
Cần tuyệt đối kiêng kỵ việc bố trí bếp ngược với hướng nhà

Xem thêm:

Bí quyết cân bằng phong thủy nhà bếp

Để cân bằng phong thủy nhà bếp, gia chủ nên lựa chọn các loại đá (đại diện cho hành Thổ) để lát bệ bếp hoặc sàn nhà. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng được khuyến khích sử dụng khăn trải bàn, rèm cửa màu xanh lam hoặc treo tranh về sông suối, ao hồ (tượng trưng cho hành thủy). Như vậy sẽ giúp cân bằng lại tính Hỏa của căn bếp. Tuy nhiên cũng cần tránh treo tranh hoặc rèm màu xanh ở gần bếp nấu vì nó sẽ tạo ra sự xung khắc giữa Hỏa và Thủy, khiến cho tài lộc của gia chủ bị ảnh hưởng.

có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa
Sử dụng các loại tranh ảnh về sông suối, ao hồ trong phòng bếp

Vị trí của bếp và chậu rửa ảnh hưởng đến phong thủy như thế nào?

Bếp nấu và chậu rửa là hai vật dụng có ý nghĩa quan trọng về mặt phong thủy nhà bếp. Vì vậy việc bố trí các đồ dùng này ra sao sẽ ảnh hưởng đến vận khí chung của toàn bộ ngôi nhà cũng như phong thủy của căn bếp nói.

Chậu rửa tượng trưng cho nguồn năng lượng sinh tạo ra yếu tố Thủy, còn bếp nấu lại sinh ra yếu tố Hỏa. Nếu bài trí các đồ vật này không đúng cách có thể chặn đường tài lộc của gia chủ. Vì vậy mà các gia chủ và chuyên gia thiết kế nội thất luôn đặc biệt lưu tâm đến phong thủy chậu rửa và bếp nấu.

có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa
Bếp nấu và chậu rửa là hai vật dụng có ý nghĩa quan trọng về mặt phong thủy

Cách đặt bếp và chậu rửa hợp phong thủy nhất

Theo ngũ hành, Thủy khắc hỏa, vì thế cần  một sự sắp đặt cân bằng giữa chúng. – Vì các lý do trên, bạn không nên đặt bếp quá gần chậu rửa, cũng không nên kẹp bếp giữa bồn rửa và tủ lạnh, khoảng cách cần thiết giữa chúng ít nhất là phải đạt khoảng 60cm. Nước cần phải được đặt cách xa lửa

Theo quan niệm phong thủy, bếp nấu thuộc về hành Hỏa. Vì vậy vị trí đặt bếp phù hợp nhất sẽ là các hướng Đông, Nam và Đông Nam. Ông cha ta khuyên rằng vị trí đặt bếp nên “tọa hung hướng cát”, tức là đặt bếp ở hướng dữ nhưng quay về phương lành. Như vậy thì gia chủ sẽ được hưởng may mắn, tài lộc ùn ùn kéo đến.

Người xưa cho rằng: “kim quang đẩu lâm kinh”, dịch ra có nghĩa là “cửa bếp là nơi cho củi vào đáy nồi để đốt vì vậy phải quay bếp về phương lành để cuộc sống hạnh phúc và bình an”. Thậm chí, các chuyên gia phong thủy còn đánh giá cao vị trí “tọa hung hướng cát” hơn cả “tọa cát hướng cát”.

Vậy cụ thể đâu mới là hướng đặt bếp phù hợp nhất? Đó là hướng phía sau lưng của người nấu nướng trong bếp. Như vậy có thể hiểu rằng khi đứng nấu nướng trong bếp, lưng bạn quay về hướng nào thì hướng bếp sẽ ở đó.

có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa
Hướng đặt bếp thích hợp là phía sau lưng của người nấu nướng trong bếp

Đối với chậu rửa, đây là đồ dùng có tính thủy mạnh mẽ. Vì vậy người ta thường bố trí chậu rửa ở các hướng Bắc, Đông và Đông Nam để gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Giải pháp cuối cùng để bố trí chậu rửa chính là phía Tây. Đây không phải hướng đại cát tuy nhiên vẫn giúp gia chủ tránh được vận khí xấu.

có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa
Chậu rửa thường được bố trí chậu rửa ở các hướng Bắc, Đông và Đông Nam

Các lưu ý quan trọng khi bố trí bếp và phụ kiện, thiết bị trong bếp

Như vậy là bạn đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi: Có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa?. Vậy các thiết bị và phụ kiện khác trong bếp như nồi cơm, lò vi sóng, bàn ăn, tủ lạnh… thì nên bố trí ra sao cho hợp lý? Sau đây Tuấn Nghi sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp các vật dụng này:

Cách bố trí bếp và chậu rửa

Theo truyền thống, người Việt thường đặt chậu rửa và bếp vuông góc hoặc thẳng hàng với nhau. Khi bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng, có một số trường hợp mà gia chủ cần lưu ý:

 • Trường hợp 1: Bếp và chậu rửa được bố trí dọc theo bức tường phía Tây. Trong trường hợp này thì gia chủ nên đặt chậu rửa hướng Bắc và bếp hướng Nam.
 • Trường hợp 2: Bếp và chậu rửa được đặt dọc bức tường phía Đông. Nếu bố trí theo cách này thì chậu rửa nên để ở hướng Nam còn bếp ở hướng Bắc.
 • Trường hợp 3: Bếp và chậu rửa được bố trí dọc bức tường phía Nam. Khi đó bạn nên đặt chậu rửa hướng Đông và bếp ở hướng Tây.
 • Trường hợp 4: Bếp và chậu rửa được đặt dọc theo bức tường phía Bắc. Trong trường hợp này bạn nên đặt chậu rửa ở hướng Tây và bếp ở hướng Đông.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng bếp và chậu rửa thuộc hai hành tương khắc mạnh mẽ là Hỏa và Thủy. Mặc dù vậy, chúng chỉ tương tác xấu nếu được đặt ở vị thế đối diện nhau. Thế này trong phong thủy có tên là “hỏa môn đối với thủy khẩu”. Khi đó, hướng bếp sẽ bị lấn át bởi thủy khí nên không thịnh, dẫn tới công danh sự nghiệp trắc trở, quan hệ gia đình bạn bè không tốt, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cãi vã.

có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa
Bếp nấu và chậu rửa chỉ tương tác xấu nếu được đặt ở vị thế đối diện nhau

Cách bố trí các vật dụng bếp khác

Hướng đặt tủ lạnh tốt nhất là những hướng lành như Bắc hay Đông Nam. Đó là bởi tủ lạnh hoạt động không ngừng nghỉ 24/24. Nếu bố trí ở hướng dữ có thể gây chấn động các sao dữ, gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

Nồi cơm điện hoặc các thiết bị nấu nướng khác như lò vi sóng, lò nướng… không nên đặt hướng thẳng phía cửa ra vào. Điều này tượng trưng cho việc lương thực của gia đình đang bị thất thoát ra bên ngoài.

có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa
Nồi cơm điện hoặc các thiết bị nấu nướng khác như lò vi sóng, lò nướng… không nên đặt hướng thẳng phía cửa ra vào

Hình dáng bàn ăn tốt nhất là các loại bàn hình tròn đại diện cho sự sum họp, quây quần. Bên cạnh đó, gia chủ có thể sử dụng bàn hình elip, hình chữ nhật hoặc hình vuông. Cần kiêng kỵ sử dụng bàn hình bình hành hoặc kiểu dáng bàn có nhiều cạnh hoặc có góc nhọn. Những loại bàn ăn này sẽ không mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Vị trí đặt bàn ăn tốt nhất là ở những nơi khuất, kín đáo. Không nên bố trí bàn ăn đối diện bàn thờ thần, thờ tổ tiên hoặc đặt bàn ăn sát cửa ra vào. Trong trường hợp căn nhà có diện tích nhỏ và buộc phải đặt bàn ăn ở những vị trí này, gia chủ nên bố trí bàn lùi ra hai bên. Tránh việc bố trí bàn ăn và ban thờ thẳng hàng.

có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa
Vị trí đặt bàn ăn tốt nhất là ở những nơi khuất, kín đáo

Không nên đặt bàn ăn bên dưới xà ngang treo trên đầu bởi có thể dẫn đến hao hụt nhân khẩu và những điều không may xảy đến với gia chủ. Nếu phải đặt như vậy vì diện tích không cho phép thì nên treo dưới xà ngang một quả cầu tròn hoặc lắp đặt trần giả. Hàm ý của việc làm này đó là quả cầu hoặc trần giả sẽ giúp gia chủ hứng chịu mọi tai ương.

Mách bạn: nên vệ sinh bếp và chậu rửa thường xuyên để nhà bếp sạch sẽ, vượng khí lưu thông

Để gia đình gặp nhiều may mắn, bình an thì việc vệ sinh nhà bếp và chậu rửa thường xuyên là vô cùng quan trọng. Sau đây Tuấn Nghi sẽ bật mí cho bạn một số mẹo lau chùi, vệ sinh các vật dụng này một cách hiệu quả nhất.

Cách vệ sinh bếp

 • Sử dụng chanh: Cắt đôi quả chanh tươi, sau đó chà trực tiếp quả chanh lên mặt bếp. Sau 15 – 20 phút thì lau lại bếp bằng khăn ẩm.
 • Sử dụng dầu ăn: Lấy khăn mềm thấm một chút dầu ăn và lau toàn bộ bề mặt bếp. Để một vài phút rồi vệ sinh lại bề mặt bếp bằng nước rửa chén giúp cho lớp dầu mỡ tan đi. Cuối cùng, bạn thấm nước vào khăn mềm rồi lau sạch mặt bếp.
 • Sử dụng giấm: Có thể dùng giấm ăn đổ lên mặt bếp trực tiếp hoặc thấm vào khăn mềm rồi mới lau chùi mặt bếp. Cuối cùng dùng nước và khăn lau lại mặt bếp một lần nữa.
 • Sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng: Hiện nay trên thị trường cũng có không ít các loại kem hoặc hóa chất tẩy rửa bếp chuyên dụng. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để có được một chiếc bếp sạch tinh tươm.
có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa
Vệ sinh bếp bằng các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng

Cách vệ sinh chậu rửa

 • Sử dụng bột baking soda: Xả nước làm ướt bồn rửa và rắc một chút baking soda vào. Đợi một vài phút để hỗn hợp phát huy tác dụng rồi xả nước làm sạch chậu rửa. Hoặc bạn cũng có thể chấm bàn chải cũ vào baking soda rồi tiến hành cọ chậu rửa. Phương pháp này vừa giúp loại bỏ vết ố, vừa khử mùi hiệu quả.
 • Sử dụng rượu và chanh: Pha hỗn hợp rượu và chanh sau đó đổ trực tiếp vào bồn rửa. Sau khoảng vài giờ thì xả nước để rửa sạch và bạn sẽ thấy chậu rửa sáng lên trông thấy.
 • Sử dụng nước rửa chén: Sau khi rửa xong chén bán, bạn có thể tận dụng nước rửa chén để cọ chậu rửa. Cách làm này không tốn nhiều thời gian, công sức mà lại tiết kiệm chi phí.
có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa
Cọ chậu rửa bằng nước rửa chén

Lời kết

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên đặt bếp giữa tủ lạnh và chậu rửa hay không. Có thể thấy, phong thủy phòng bếp có tầm ảnh hưởng lớn đến tài vận của gia chủ. Trong đó tủ bếp là món đồ nội thất nắm giữ vai trò trung tâm của toàn bộ căn bếp. Để được tư vấn về các mẫu tủ bếp, xin quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0903.332.741 – 0906.883.163. Tuấn Nghi luôn phục vụ khách hàng 24/7 và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.