Khi xây dựng ngôi nhà tổ ấm, các gia chủ thường quan tâm đến hướng của ngôi nhà trước rồi là đến hướng của bếp, bởi hướng bếp ảnh hưởng trực tiếp đến con đường công danh, tài lộc, sức khỏe tốt xấu của mọi người trong gia đình. Vậy cách tính hướng bếp như thế nào? Là câu hỏi có được nhiều người tìm kiếm rất cao trên mạng, thấu hiểu được nhu cầu đó Tủ bếp Tuấn Nghi mách bạn cách xác định hướng đặt bếp chuẩn theo phong thủy ngay dưới đây nhé!

Tại sao cần quan tâm đến hướng bếp khi thiết kế? 

Cửa trước hay còn gọi cửa cái là “miệng nhà”. Đây là nơi năng lượng đi vào nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự nghiệp của các thành viên trong gia đình. Phòng ngủ là nơi chúng ta dành gần một phần cuộc sống của mình, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phòng ngủ phải được đặt ở đúng nơi sẽ mang lại năng lượng tốt có thể mang lại lợi ích cho gia đình.

Và bếp là nơi cung cấp năng lượng HỎA, có thể tiêu diệt các năng lượng tích cực. Đây là vùng năng lượng phong thủy rất tích cực. Vì thế việc đặt hướng bếp sao cho phù hợp với phong thủy là điều rất đáng lưu tâm.

Hướng bếp là gì
Chọn đúng hướng bếp phù hợp sẽ đem nhiều tài vận, may mắn cho gia đình

Người xưa quan niệm rằng: hướng đặt bếp tốt sẽ mang lại thịnh vượng, nhà cửa ấm cúng, hạnh phúc. Hướng đặt bếp luôn là vấn đề được chú trọng việc xây nhà cửa. Vì đây là yếu tố phong thủy và linh khí của cả ngôi nhà.

Nếu hướng đặt cửa bếp tốt thì gia đình luôn yên ấm, hòa thuận, các thành viên trong gia đình luôn hạnh phúc. Ngược lại, hướng bếp phạm phải bất kì điều cấm kị nào đều có thể mang đến tai họa cho gia đình. Ngoài ra, nhiều người còn quan niệm rằng bếp chính là nơi giữ “lửa – sinh khí ” của ngôi nhà, nơi tạo ra nguồn năng lượng tích cực cho cả gia đình. Do đó, do đó cách tính hướng bếp là vô cùng quan trọng.

Hướng bếp được xác định theo nguyên tắc nào?

Theo quan niệm từ xa xưa của ông bà ta, hướng bếp được hiểu theo nhiều cách khác nhau, còn theo phong thủy phương Đông, hướng bếp là hướng lưng của người nấu. Lưng quay về hướng nào khi nấu ăn thì đó là hướng bếp. Để xác định được hướng bếp của ngôi nhà cụ thể như sau:

 • Bếp lò, bếp than, bếp nấu củi: hướng bếp là cái miệng cho củi, than vào nấu.
 • Bếp ga: hướng ngược với người đứng nấu, tức là hướng của núm vặn tắt mở của bếp ga.
 • Bếp từ, bếp điện: do không có lửa, nên bếp từ, bếp từ không được gọi là táo vị, vậy nên không tính hướng đặt bếp.

Nghĩa là: Người Đông mệnh thì nên đặt bếp hướng Đông, người Tây mệnh thì nên đặt bếp hướng Tây. Người Đông mệnh đặt bếp hướng Tây hoặc người Tây mệnh đặt bếp hướng Đông thì bị nghịch hướng, dễ bị bệnh tật đau nhức, ốm yếu triền miên, hay gặp phải những điều xui xẻo, không được may mắn,…

Hướng bếp là hướng nào? Các kiểu hướng bếp đang phổ biến nhất hiện nay
Hướng bếp là hướng nào? Các kiểu hướng bếp đang phổ biến nhất hiện nay

Một số quy tắc chọn hướng bếp mang lại vận khí tốt cho ngôi nhà

Khoa học đã chứng minh rằng Phong thủy chân chính, vì vậy hướng nhà hướng bếp có liên quan mật thiết với nhau khi thiết kế nhà. Theo Bát quái Trạch, nếu hướng nhà không tương mệnh của gia chủ thì hướng bếp có thể hóa giải nhằm mang đến cuộc sống bình yên, rước tài lộc và chúc mọi gia đình may mắn.

Chọn hướng bếp theo hướng nhà 

Quan niệm phong thủy cho rằng bếp nếu được đặt đúng hướng, đúng vị trí sẽ có ảnh hưởng tốt đến tài lộc, hạnh phúc, may mắn và mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ và mọi thành viên trong gia đình chứ không chỉ là khu vực bếp núc của người nội trợ. Vì lý do này, hướng đặt bếp rất quan trọng và đồ nội thất trong nhà bếp cũng phải được đặt ở những nơi thích hợp.

Cách đặt hướng bếp cho nhà hướng Tây Nam 

Nhà quay hướng Tây Nam mang ý rất xấu, là cách thượng sơn hạ thuỷ, dẫn đến bệnh tật, nghèo khó. Nếu đặt nhà ở hướng này thì trước nhà phải có núi hoặc cây cao, sau nhà có khoảng sân nhỏ hoặc có khu đất trống thoáng. Đối với nhà hướng Tây Nam, có thể đặt hướng bếp theo hướng nhà có thể hướng về Đông Nam, đặt bàn thờ Táo Quân hướng chính Đông là tốt nhất

Cách đặt hướng bếp cho nhà hướng Tây

Thông thường khi xem hướng nhà cửa, hướng đặt bàn thờ, hướng đặt bếp… đều tính dựa theo tuổi của gia chủ. Nhà có vị trí hướng Tây là hướng tốt, thuộc Tây tứ trạch: Tây Bắc (Sinh Tài lộc: Tài lộc đầy nhà ), Tây Nam (Thiên y: Nhận trợ giúp từ quý nhân), Đông Bắc ( Diên niên: mọi việc ổn định), Tây ( Phục vị: được che chở, giúp đỡ). Do đó, một trong các hướng thuộc về Tây tứ trạch để đặt hướng bếp sẽ rất tốt.

Đặt hướng bếp theo Tây Bắc cho nhà hướng Tây
Đặt hướng bếp theo Tây Bắc cho nhà hướng Tây

Cách đặt hướng bếp cho nhà hướng Tây Bắc

Đối với hướng nhà thuộc Tây Bắc tượng trưng cho người chồng, người trụ cột trong gia đình, đây là hướng không tốt cũng không xấu, nên đặt bếp ở một trong các hướng như Tây hoặc hướng Nam sẽ mang ý nghĩa tốt nhất.

Theo Bát Trạch, bếp phải được đặt vào một trong bốn hướng xấu, là Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại dựa vào trạch mệnh của gia chủ để trấn áp hung khí trong bếp. Tuy nhiên, miệng bếp (cửa lò) nên quay về hướng thuận lợi để mang lại vượng khí cho gia chủ.

Cách đặt hướng bếp cho nhà hướng Đông Nam

Một trong những yếu tố quan trọng xác định hướng bếp là xem nhà thuộc hướng nào, Tây, Đông, Nam hay Bắc. Đồng thời, cũng cần căn cứ theo tuổi và mệnh của người chồng trong gia đình.

Theo quan niệm phong thủy Đông Nam, hướng đặt bếp tốt nhất là chọn một trong các hướng sau để đặt bếp: Đông Bắc, Tây Nam. Khi hướng nhà đặt hướng đông nam, bếp nên đặt ở hướng chính tây mà theo phong thủy cho là tốt nhất, là được đặt bếp ở hướng Tây Bắc sẽ mang đến tai họa cho gia chủ.

Cách đặt hướng bếp cho nhà hướng Đông

Theo quan niệm dân gian, khi lắp bếp, quy tắc là “tọa hung hướng cát”, tức là nằm hướng và nhìn về hướng lành. Như vậy, bếp vừa có thể vừa khử được hung khí, vừa thu hút được khí tốt.

Một ngôi nhà ​​hướng Đông có bếp được đặt ở vị trí tốt hợp phong thủy sẽ có những tác dụng tích cực như sau: luôn có sức khỏe và tài lộc dồi dào đến với mọi người, kích thích tinh thần phán đoán tốt. Người ở vị trí hướng Đông hợp cách là người có tài ăn nói, biết nắm bắt thời cơ, con trai trưởng dễ thành đạt và giúp mọi người có tình bạn rất tốt.

Đặt hướng bếp về hướng Đông, Đông Nam hoặc Bắc rất tốt cho nhà hướng Đông
Đặt hướng bếp về hướng Đông, Đông Nam hoặc Bắc rất tốt cho nhà hướng Đông

Đối với hướng bếp nhà Đông, có 4 hướng tốt cho gia chủ là: Đông, Đông Nam, Bắc. Không nên đặt bếp vị trí hướng Tây vì theo quan niệm dân gian, hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc Hỏa.

Ngoài ra, mặt trời lặn ở hướng tây, khi bị chiếu nắng mạnh sẽ khiến thức ăn dễ ôi thiu và nấu nướng cũng khá. Bếp không nên đặt ở hướng Nam, hướng Nam hỏa rất mạnh. Nếu đặt về hướng Nam thì cả hai hành hoả gặp nhau se tăng độ nóng, không có lợi cho gia chủ.

Chọn hướng bếp theo phong thuỷ 

Trong phong thủy có một nguyên tắc “nhất vị, nhị hướng”, có nghĩa là quan trọng là vị trí, sau đó là phương hướng. Vị trí tốt thì mới đến hướng, hướng tệ hơn một chút, nhưng cũng không ảnh hưởng quá lớn. Hướng nhà tốt mà nhà ở vị trí xấu thì cũng không tác dụng. Vậy cách chọn hướng bếp theo phong thủy như thế nào?

 • Đầu tiên xem cửa bếp ở đâu thì đặt bếp vào vị trí đó. Trong đó hướng hợp lý hơn theo phong thủy cùng là hướng Đông hoặc hướng Tây với cửa bếp.
 • Về hướng bếp, gia chủ cần xem người đứng nấu bếp và lưng người nấu hướng về hướng nào thì đó là hướng nên đặt bếp. Theo đó, nếu gia chủ là người Đông mệnh thì bếp nên đặt ở hướng Đông, người ở hướng Tây thì bếp nên đặt hướng Tây.
 • Hơn nữa, bạn cũng có thể xác định hướng đặt bếp theo phong thủy bằng cách xem loại bếp nào được sử dụng trong nhà. Nếu là bếp lò, bếp than , hướng của bếp được coi là hướng của hướng dành cho củi và than để đốt lửa. Nếu là bếp ga thì sẽ ngược hướng với hướng của người đang đứng
 • Ngoài ra, khi thiết kế bếp cũng phải chú ý đến cách bố trí không gian bếp và tránh bố trí dụng cụ không phù hợp, phạm phong thủy.

Chọn hướng bếp theo tuổi của gia chủ

Vì bát quái đồ của cả căn nhà theo tuổi đàn ông thì bắt buộc khi xây nhà phải cân bằng âm dương, có 4 hướng tốt – 4 hướng xấu nên dù thế nào cũng vậy. Việc chọn hướng bếp chỉ có thể xoay quanh các cung: ngũ quỷ, lục sát, tử mệnh, họa hại.

Một số quan niệm sai lầm khi chọn hướng đặt bếp là chọn cung đẹp nhất theo bát quái đồ, điều này là không đúng. Bản thân bếp có chức năng loại bỏ và tiêu diệt tà khí, điềm xấu trong nhà nên nếu đặt bếp về hướng tốt là điềm lành sẽ thiêu đốt phúc khí của gia đình, vợ chồng luôn mang hỏa khí trong lòng, dễ sóng gió, khắc khẩu.

Nếu hướng nhà bếp được đặt theo cung xấu như tuyệt mệnh, thì sẽ giải trừ được những nguy hiểm về sức khỏe không tốt, tài lộc suy kiệt và ngược lại sẽ tăng thêm thọ sống các thành viên trong gia đình. Nếu đặt theo hướng bếp theo cung lục sát thì tránh được họa hại thân, nếu đặt theo cung hoạ nhị thì tránh được khẩu nghiệp, tổn hại do mệnh lệnh của người khác, hao bạc.

Chọn hướng bếp phù hợp với tuổi của gia chủ
Chọn hướng bếp phù hợp với tuổi của gia chủ

Xem tuổi hướng bếp theo chồng, nhưng nếu hướng bếp không tốt về mặt phong thủy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người vợ. Ví dụ việc làm bếp không nên hướng thẳng vào tài vị vì đó là hung tinh, có thể khiến chồng gặp vận xui trên con đường công danh sự nghiệp, và bản thân cũng gặp vận hạn. bệnh của chồng.

Đừng nghĩ rằng bàn bát quái chỉ để vẽ toàn bộ ngôi nhà, mà cho cả căn nhà, mỗi phòng là một vị trí toạ độ khác nhau, một vũ trụ của chủ nhân căn phòng đó. Về phần bếp, hướng bếp phụ thuộc vào tuổi chồng, nhưng bên trong bếp có các khu vực phụ khác nhau, phải vẽ bát quái đồ của tuổi phụ nữ.

Những điều cấm kị khi xác định hướng bếp

 • Hướng đặt bếp không nên hướng thẳng vào cửa chính của bếp vì theo quan niệm rất dễ hao tốn tiền của.
 • Bếp không được đặt đối diện với nhà vệ sinh vì đó là nơi tích tụ khí độc, không tốt cho sức khỏe.
 • Nhà bếp cũng không càng không được đặt ở cửa phòng ngủ vì mùi thức ăn sẽ tích tụ trong phòng, làm mất đi không khí trong lành, giấc ngủ.
 • Không đặt hướng bếp thuộc hỏa quá gần các vật mang ý nghĩa thuỷ: như chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt hoặc trên khu vực có nước chảy, hỏa khắc thủy trên đó phạm phong thủy cho gia chủ.
Một số lưu ý cần tránh khi tiến hành thi công nhà bếp
Một số lưu ý cần tránh khi tiến hành thi công nhà bếp

Giải đáp một số thắc mắc về hướng bếp

Nhà và bếp cùng hướng với nhau có được hay không? 

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, cửa chính và cửa bếp nấu có độ tương quan mật thiết với nhau, nhưng không nên đặt hướng bếp trùng với hướng nhà, vì nếu như vậy, gia đình sẽ gặp nhiều điều không thuận lợi, công danh không thể thịnh vượng, thăng tiến.

Việc đặt hướng bếp phải được dựa vào hướng nhà nhưng không nên trùng với hướng nhà. Hướng cửa chính và hướng bếp nhất thiết phải được đặt ở vị trí nhìn về hướng tốt lành và tại hướng chung. Xung quanh nên bài trí những vật trang trí mang tính hung để trấn đi những điều xui xẻo, có nghĩa “lấy hung trấn hung” đem đến sự may mắn, tốt lành cho gia đình.

Câu trả lời là có, nên đặt hướng bếp và hướng nhà khác nhau.
Câu trả lời là có, nên đặt hướng bếp và hướng nhà khác nhau.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi “Hướng đặt bếp cùng hướng nhà có được không? Câu trả lời là không nên. Khi xây nhà, nếu muốn biết thêm về hướng nhà, hướng bếp, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia phong thủy để có sự lựa chọn hợp lý nhất.

Nên xác định hướng bếp dựa theo tuổi chồng hay tuổi vợ? 

Ngày nay, nhiều gia chủ luôn băn khoăn không biết hướng bếp nên theo tuổi chồng hay vợ rất nhiều. Mặc dù trong dân gian có câu truyền tụng “đàn ông làm nhà, đàn bà làm bếp”, nhưng đó chỉ là câu ca dao để nhớ vai trò của người vợ và người chồng trong gia đình, không liên quan gì đến việc xây nhà xem tuổi chồng và xây bếp xem tuổi vợ . Hướng bếp sẽ là theo năm sinh âm lịch của chồng để xây dựng và sửa chữa nhà và bếp.

Nhà có 2 bếp có ảnh hưởng đến tài vận hay không?

Câu trả lời là không sao bạn nhé. Tuy nhiên, do bếp là một trong ba vị trí quan trọng trong nhà nên có mối liên hệ mật thiết với vấn đề phong thủy trong gia đình. Vì vậy, nếu nhà có 2 bếp, bạn nên cẩn thận cách đặt bếp để không ảnh hưởng đến tài vận trong nhà.

Nhà có 2 bếp không ảnh hưởng đến tài vận trong gia đình
Nhà có 2 bếp không ảnh hưởng đến tài vận trong gia đình

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu được hướng bếp là gì và hướng bếp được tính như thế nào theo phong thủy. Bây giờ bạn có thể áp dụng những điều hữu ích này cùng với tủ bếp Tuấn Nghi nhé!