Kích thước các ngăn tủ bếp cần được xác định một cách cẩn thận và chính xác sao cho từng ngăn tủ được đặt vừa khít vào mỗi khoảng trống trong tủ bếp. Sau đây, Tuấn Nghi sẽ giúp bạn có thêm thông tin về kích thước tiêu chuẩn của tổng thể tủ bếp và loại ngăn kéo nên sử dụng cho từng kích thước khoang tủ.

BẠN ĐỌC LƯU Ý: TUẤN NGHI CHỈ KINH DOANH TỦ BẾP HỢP KIM NHÔM, THÔNG TIN CÁC SẢN PHẨM KHÁC CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.

Lợi ích của việc chọn kích thước các ngăn tủ bếp chuẩn 

Thông thường các hộp tủ bếp là nơi lưu trữ, bảo quản các đồ dùng, dụng cụ, thiết bị nhà bếp. Do đó, việc lựa chọn kích thước các ngăn bếp đúng chuẩn sẽ giúp cho việc lưu trữ đồ dùng được thoải mái nhất. Hơn nữa, còn góp phần làm cho không gian nấu ăn của gia đình được gọn gàng, ngăn nắp, đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia phong thủy, việc chọn kích thước tủ bếp, kích thước các ngăn tủ bếp phù hợp tạo nên không gian hài hòa. Từ đó mang đến nhiều lợi ích tốt đẹp cho gia đình như có thêm niềm vui, hạnh phúc, ấm no.

kích thước các ngăn tủ bếp
Nắm rõ kích thước các ngăn tủ bếp giúp sắp xếp mọi thứ được hợp lý hơn

Chi tiết kích thước các ngăn tủ bếp từng khu vực 

Tùy theo khu vực với mục đích sử dụng, cũng như là thói quen của gia đình thường dùng là ở bếp trên hoặc dưới mà kích thước các ngăn tủ bếp sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

Kích thước các ngăn tủ bếp khu nấu ăn

Khu bếp nấu ăn hay còn được xem là khu đặt bếp, các ngăn hộc phía dưới thường sẽ để bình gas hoặc các bộ phận của bếp điện từ. Ở phía trên thì tùy theo gia đình mà có thể lắp thêm máy hút mùi hoặc đèn LED dây, để hỗ trợ về mặt ánh sáng và giữ không khí được thông thoáng. Một số các ngăn tủ bếp kế bên sẽ được lắp thêm các loại máy móc có liên quan như lò vi ba, lò nướng bánh,…

Kích thước các ngăn tủ bếp ở khu vực nấu ăn
Kích thước các ngăn tủ bếp ở khu vực nấu ăn

Thông thường kích thước các ngăn tủ bếp của khu vực này sẽ có chiều rộng bằng với chiều rộng tổng của bếp, dao động từ 60 – 85cm. Còn chiều cao để phù hợp với người Việt thì thường là 80cm – 82cm. Chiều sâu thì từ 30cm – 55cm.

Khu đựng máy móc, thiết bị nhà bếp

Để có sự gọn gàng cho khu vực nhà bếp thì khu vực này cần có thêm các ngăn hộc tủ bếp riêng để đựng nồi chảo các loại, đồ gia dụng làm bếp, các loại máy hỗ trợ như máy xay sinh tố, máy ép chậm,… Nếu là đồ dùng kích thước nhỏ thì có thể lưu trữ ở tủ bếp trên, còn các loại máy có kích thước to và nặng thì nên đặt ở tủ dưới để dễ dàng lấy. Vì thế mà kích thước các ngăn tủ bếp trên thường sẽ nhỏ hơn so với tủ dưới. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như kích thước chung của khu vực bếp mà bạn có thể lựa chọn kích thước các ngăn hộc tủ bếp phù hợp.

Kích thước các ngăn tủ bếp đựng máy móc, thiết bị làm bếp
Kích thước các ngăn tủ bếp đựng máy móc, thiết bị làm bếp

Kích thước ngăn kéo tủ bếp

Đây là một bộ phận quan trọng của hệ thống tủ bếp. Vì có ngăn kéo sẽ giúp ta trữ thêm được nhiều đồ dùng hơn, tìm kiếm dễ hơn, không bị lộn xộn. Kích thước các ngăn kéo tủ bếp thường đa dạng tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Thông thường, kích thước ngăn kéo tủ bếp phù hợp với nhiều gia đình sẽ có chiều rộng tầm 60cm, chiều sâu theo chiều sâu tủ bếp lớn, chiều cao từ 14cm – 23cm.

Kích thước các ngăn kéo tủ bếp
Kích thước các ngăn kéo tủ bếp hợp lý tùy theo trữ lượng đồ dùng gia đình sử dụng

Kích thước khu vực đựng đồ khô

Khác với kích thước các ngăn tủ bếp ở khu vực nấu nướng, khu vực các ngăn kéo tủ bếp đựng đồ khô sẽ không cố định, thường tùy vào số lượng đồ khô mà gia đình thường dùng là nhiều hay ít. Thông thường kích thước các ngăn đựng đồ khô trong tủ bếp sẽ có chiều rộng từ 30 – 35cm, còn chiều cao từ 120cm – 200cm tùy số ngăn đựng. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể yêu cầu phía đơn vị làm tủ bếp thiết kế so đo hộc tủ sao cho dư 1 chút, để có thêm khu vực lưu trữ thực phẩm.

kích thước ngăn đồ khô
Tùy theo nhu cầu dùng đồ khô mà kích thước các ngăn kéo tủ bếp sẽ khác nhau

Ngăn kéo tủ bếp đựng bát đĩa

Ngăn kéo tủ bếp đựng bát đĩa sẽ giúp không gian bếp trở nên gọn gàng. Kệ ngăn kéo này thường được lắp đặt khu vực bếp nấu hoặc gần bồn rửa. Tùy theo thói quen mà gia đình có thể chọn làm ngăn cất bát dĩa ở bếp trên và bếp dưới. Kích thước ngăn tủ bếp đựng xoong nồi, bát đĩa cũng sẽ có sự khác biệt.

Đối với những nhà chọn ngăn trữ bát đĩa ở tủ bếp trên thì chiều cao dao động từ 45cm – 75cm hoặc kịch trần. Còn nếu muốn để bát đĩa ở tủ bếp dưới thì nên có chiều cao từ 80cm – 82cm là hợp lý. Về chiều rộng thì từ 45cm – 120cm cho các loại ngăn tủ bếp có dạng cánh mở ra mở vào. Lưu ý là những gia đình nào dùng bếp dạgn trượt thì cũng không nên thiết kế tủ quá rộng, chỉ trong khoảng 30 – 40cm là dễ sử dụng.

Kích thước các ngăn tủ bếp đựng bát đĩa
Kích thước các ngăn tủ bếp đựng bát đĩa

Ngăn kéo đựng muỗng nĩa, đũa ăn

Ngăn kéo đựng các đồ dùng ăn uống như muỗng đũa cũng là thành phần cần thiết nên có trong tủ bếp. Việc sử dụng thêm khay này giúp các dụng cụ được sắp xếp gọn gàng, thuận tiện trong quá trình sử dụng và tìm kiếm. Thông thường kích thước ngăn hộc kéo tủ bếp đựng muỗng đũa sẽ có chiều rộng từ 60cm – 120cm. Chiều cao tầm 10cm – 12cm. Còn chiều sâu theo tủ bếp.

Kích thước các ngăn kéo tủ bếp đựng muỗng đũa
Kích thước các ngăn kéo tủ bếp đựng muỗng đũa

Kích thước ngăn kéo đựng dao thớt, gia vị

Việc để dao thớt gia vị trên mặt bàn bếp vừa tốn diện tích, vừa dễ bị các vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập. Vì thế việc thiết kế ngăn kéo đựng dao thớt, gia vị không chỉ giúp tiết kiệm không gian mà còn đảm bảo vệ sinh. Để có thể thuận tiện trong việc sơ chế thức ăn, ngăn kéo đựng dao thớt, gia vị nên được lắp đặt gần khu vực chế biến.

Kích thước ngăn kéo bếp đựng dao thớt, gia vị sẽ tùy theo hình dạng gia chủ chọn như chữ nhật đứng thì thường có chiều rộng từ 30 – 36.5cm, chiều cao từ 45cm – 48cm chiều sâu theo tủ bếp. Còn nếu ngăn kéo dạng hình chữ nhật nằm ngang thì sẽ tương ứng với các ngăn hiện có.

Kích thước ngăn kéo tủ bếp để dao kéo và gia vị
Kích thước ngăn kéo tủ bếp để dao kéo và gia vị

Kích thước ngăn kéo thùng đựng gạo âm tủ

Ưu điểm nổi bật khi sử dụng ngăn kéo thùng đựng gạo âm tủ là được thiết kế đẹp mắt, bảo vệ chất lượng gạo và tính năng lấy gạo theo định mức. Phụ kiện này nên lắp đặt ở khu chế biến hoặc gần với ngăn kéo đựng đồ khô. Kích thước ngăn tủ bếp đựng thùng gạo có chiều rộng dao động từ 22cm – 41cm, còn chiều cao từ 47cm – 48cm.

Kích thước đựng tủ đựng gạo trong tủ bếp
Kích thước đựng tủ đựng gạo trong tủ bếp

Kích thước ngăn kéo tủ bếp đựng thùng rác âm tủ

Là thiết bị thùng rác sở hữu tính năng tự động đóng mở, đảm bảo vệ sinh tối đa cho không gian bếp. Ngăn kéo đựng thùng rác âm tủ thường đặt lắp đặt ngay dưới bồn rửa hoặc trong khu vực chế biến. Tùy thiết kế bếp dạng đơn hay đôi mà kích thước ngăn kéo thùng rác ở tủ bếp sẽ khác nhau.

Tùy thiết kế và số lượng mà ngăn đựng thùng rác sẽ có kích thước khác nhau
Tùy thiết kế và số lượng mà ngăn đựng thùng rác sẽ có kích thước khác nhau

Lưu ý bạn cần biết khi chọn kích thước ngăn kéo tủ bếp

Khi thiết kế và bố trí các ngăn tủ bếp, có một số lưu ý quan trọng mà gia chủ cần ghi nhớ như sau:

  • Nên thiết kế tủ bếp trên và tủ bếp dưới thẳng nhau để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sự thuận tiện khi sử dụng.
  • Mỗi ngăn tủ bếp cần phải có kích thước hợp lý và được sắp xếp ở những vị trí khoa học. Bởi kích thước ngăn kéo và các phụ kiện tủ bếp thường cố định, khó thay đổi. Vì thế, nếu kích thước quá bé hoặc quá lớn so với sản phẩm đều không lắp đặt được, dẫn đến tốn chi phí và thời gian đổi trả.
  • Trong trường hợp gia chủ sử dụng máy rửa chén bát thì tủ bếp dưới phải có chiều cao phù hợp với máy rửa bát.
  • Gia chủ cũng cần đặc biệt lưu tâm đến các yếu tố về mặt phong thủy phòng bếp. Tuyệt đối không đặt bếp đối diện với chậu rửa hoặc kẹp giữa chậu rửa và tủ lạnh. Vị trí đặt bếp cũng không nên nhìn trực diện vào cửa chính, phòng thờ hay nhà vệ sinh.
Kích thước các ngăn tủ bếp phải đảm bảo hợp lý
Kích thước các ngăn tủ bếp phải đảm bảo hợp lý

Trên đây là một số bí quyết lựa chọn kích thước các ngăn tủ bếp phù hợp. Nếu đang có nhu cầu đóng tủ bếp hoặc có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thiết kế, thi công tủ bếp, quý khách hàng ngần ngại liên hệ với hotline của Tuấn Nghi: 0903.332.741 – 0906.883.163. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình nhất cho khách hàng.

Tham khảo các bài viết liên quan về kích thước tủ bếp:

 

Đánh giá bài viết: