Kích thước các ngăn tủ bếp cần được xác định một cách cẩn thận và chính xác sao cho từng ngăn tủ được đặt vừa khít vào mỗi khoảng trống trong tủ bếp. Sau đây, Tuấn Nghi sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí các ngăn tủ sao cho hợp lý cũng như tính toán kích thước phù hợp với tiêu chuẩn tủ bếp phổ biến hiện nay của các gia đình Việt.

kích thước các ngăn tủ bếp
Nắm rõ kích thước ngăn tủ bếp giúp sắp xếp mọi thứ được hợp lý hơn

Bếp là khu vực quan trọng nấu nướng thường xuyên nấu nướng. Vì thế, các hộ gia đình khi xây dựng bếp cần phải tính toán kích thước, diện tích sử dụng và công năng của bếp phù hợp nhất. Kích thước các ngăn tủ bếp hợp lí phù hợp với không gian bếp sẽ giúp người nấu nướng sử dụng rất dễ dàng, chứa được nhiều thực phẩm và dụng cụ hơn.

Cách chọn kích thước các ngăn tủ bếp hợp lý

Một công trình tủ bếp hoàn thiện, có tính ứng dụng cao đòi hỏi mỗi ngăn tủ bếp phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định về kích thước. Kích thước ngăn tủ bếp phải vừa đủ để lưu trữ các thiết bị bếp, vừa tiết kiệm diện tích tối đa mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Sau đây, Tuấn Nghi sẽ chia sẻ về kích thước các ngăn tủ bếp hợp lý nhất mà chúng tôi đã đúc rút được qua quá trình thi công thực tế:

Kích thước tủ bếp dưới

Tủ bếp dưới có chiều sâu 60 cm, chiều cao tiêu chuẩn 81 cm và chiều rộng tùy theo yêu cầu (thường là 4m). Tủ bếp dưới sẽ bao gồm các ngăn gồm giá đựng đồ, chậu rửa, lò nướng, lò vi sóng, bếp nấu…

Riêng khu vực đặt bếp nấu nên có kích thước tối thiểu là 85 cm để đặt vừa các loại bếp gas, bếp từ… Do đó, kích thước ngăn tủ dưới bếp nấu sẽ có chiều cao khoảng 81 cm, chiều rộng khoảng 85 cm là lý tưởng nhất.

Kích thước khoang tủ dùng để đặt lò vi sóng hợp lý nhất là 54 cm. Ngăn tủ bếp chứa thùng gạo nên có kích thước chiều rộng khoảng 30cm.

kích thước các ngăn tủ bếp
Tủ bếp dưới có chiều sâu 60 cm, chiều cao tiêu chuẩn 81 cm và chiều rộng tùy theo yêu cầu

Kích thước ngăn tủ bếp trên

Ngăn tủ bếp trên nên có chiều sâu 35 cm, chiều cao từ 80 – 85 cm và chiều rộng tùy vào từng thiết kế. Đối với các mẫu tủ bếp kịch trần thì tủ bếp trên sẽ có chiều cao tùy theo chiều cao của phòng bếp.

Về cách bố trí, các ngăn ở tủ bếp trên sẽ được phân chia thành ngăn chứa đồ khô, ngăn kho, giá để bát đĩa…

Giá bát đĩa được đặt ở tủ bếp trên sẽ nằm đối xứng với chậu rửa chén bát. Do đó, kích thước ngăn tủ lắp đặt giá bát đĩa nên để khoảng 80 cm là phù hợp.

kích thước các ngăn tủ bếp
Kích thước các ngăn tủ bếp trên nên có chiều sâu 35cm, chiều cao từ 80 – 85cm và chiều rộng tùy vào từng thiết kế

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng trống giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới dao động trong khoảng từ 60 – 70 cm. Khoảng tường trống giữa hai khu vực tủ bếp nên đường ốp kính cường lực để dễ dàng vệ sinh lau chùi đồng thời giúp gia tăng độ bền.

Thiết bị hút mùi bên trên bếp nấu có thiết kế cổ điển hoặc dạng kính cong hiện đại. Hút mùi thường có chiều cao 70 cm và chiều rộng khoảng trên từ 70 – 90 cm.

kích thước các ngăn tủ bếp
Khoảng trống giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới dao động trong khoảng từ 60 – 70cm

Hướng dẫn bố trí các ngăn tủ bếp khoa học

Trước khi bắt tay vào tính toán kích thước các ngăn tủ bếp, các kỹ sư sẽ xác định công dụng của từng ngăn tủ. Sau đó tính toán xem tủ bếp sẽ có những khoang nào, mỗi khoang được đặt ở đâu… Từ đó có được cái nhìn tổng quan nhất về công trình tủ bếp.

Về cơ bản, một mẫu tủ bếp hoàn thiện sẽ được phân chia thành 5 khu vực chính. Đó là khu vực nấu nướng, khu vực sơ chế, khu vực rửa thực phẩm/đồ dùng, khu vực chứa đồ dùng và khu vực chứa thực phẩm. Đây là quy cách bố trí tủ bếp được áp dụng tại Việt Nam và trên thế giới. Tương ứng với mỗi khu vực của tủ bếp sẽ có các ngăn tủ, khoang chứa đồ phù hợp.

Ngăn rửa thực phẩm/đồ dùng

Khu vực rửa thực phẩm/đồ dùng nhà bếp sẽ được lắp đặt vòi nước và chậu rửa đôi. Chậu rửa có thể làm từ các chất liệu như đá, nhôm, inox… Đây là khu vực mà gia chủ sử dụng để vệ sinh các vật dụng nhà bếp hoặc rửa thực phẩm tươi sống. Do đó người nội trợ cần dọn dẹp, lau chùi thường xuyên để tránh vi khuẩn sinh sôi.

Bên dưới khu vực rửa thường là nơi bố trí thùng rác, giá đựng chất tẩy rửa… Bạn có thể cân nhắc lựa chọn các loại thùng rác gắn tủ bếp để đảm bảo vệ sinh, tăng sự thuận tiện và tính thẩm mỹ cho căn bếp.

kích thước các ngăn tủ bếp
Bên dưới khu vực rửa thường là nơi bố trí thùng rác, giá đựng chất tẩy rửa

Ngăn cất giữ đồ dùng nhà bếp

Các loại vật dụng nhà bếp như chén đĩa, nồi niêu, xoong chảo… cần được đặt ở các ngăn kệ riêng biệt để việc lấy và cất đồ dễ dàng hơn.

Các đồ dùng có tần suất sử dụng thường xuyên nhất như bát, đĩa nên được bố trí ở bên ngoài hoặc những nơi thuận tiện cho người dùng. Những vật dụng nhà bếp có trọng lượng nặng nên được lưu trữ ở các ngăn tủ bên dưới. Điều này sẽ giúp giảm thiểu áp lực đối với các giá kệ, đảm bảo an toàn cho đồ dùng và các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn bày bán các loại giá bát đĩa nâng hạ tiện lợi và tay nâng cánh tủ bếp. Những phụ kiện này thường được lắp đặt cho tủ bếp trên nhằm đem đến sự thuận tiện cho người dùng.

kích thước các ngăn tủ bếp
Giá bát đĩa nâng hạ giúp cất giữ đồ dùng nhà bếp ngăn nắp, gọn gàng

Ngăn chứa thực phẩm

Khu vực chứa thực phẩm sẽ được chia thành hai khoang là khoang chứa đồ khô và khoang bảo quản đồ lạnh (tủ lạnh).

Hiện nay, các loại giá để đồ khô thường được trang bị cửa thiết kế dạng trượt hoặc dạng mở. Đối với tủ lạnh, gia chủ có thể tìm kiếm dung tích tủ phù hợp với diện tích căn bếp và nhu cầu dự trữ thực phẩm của gia đình.

Lưu ý, ngăn chứa thực phẩm khô nên tránh để nước xâm nhập. Ngoài ra, bạn cũng nên dọn dẹp, vệ sinh thường xuyên để tránh côn trùng hoặc vi khuẩn sinh sôi.

kích thước các ngăn tủ bếp
Ngăn tủ bếp đựng các loại đồ khô
kích thước các ngăn tủ bếp
Lựa chọn dung tích tủ lạnh phù hợp với diện tích căn bếp và nhu cầu dự trữ thực phẩm

Ngăn nấu, chế biến thức ăn

Khu vực nấu và chế biến thức ăn là nơi tập trung các thiết bị nấu nướng. Đó có thể là bếp điện từ hoặc bếp gas và bình gas. Ngay phía trên bếp nấu, các hộ gia đình hay bố trí thêm các loại máy hút mùi để loại bỏ mùi thực phẩm khó chịu, giúp lọc sạch không khí trong bếp.

Bên cạnh đó, các thiết bị khác như lò vi sóng, lò nướng, lò quay bằng điện có thể được đặt ở bên dưới hoặc kế bên bếp nấu. Hãy tham khảo ý kiến của kiến trúc sư để các đồ dùng được bố trí gọn gàng, hợp phong thủy và đảm bảo khoảng cách an toàn.

kích thước các ngăn tủ bếp
Khu vực nấu và chế biến thức ăn là nơi tập trung các thiết bị nấu nướng

Ngăn soạn, chuẩn bị chế biến

Khu vực này được dùng để soạn và sơ chế các loại thực phẩm cũng như tẩm ướp gia vị cho các món ăn trước khi nấu nướng. Do đó các ngăn tủ đựng tại khu vực này sẽ chứa những vật dụng như dao kéo, thoát, máy xay, gia vị…

Những lọ gia vị nên được đặt ở ngăn kệ đựng phía trên để tránh nước rơi rớt vào gây hư hỏng. Ở ngăn tủ bếp thứ hai sẽ cất giữ các loại máy móc hỗ trợ quá trình sơ chế. Tầng cuối cùng là nơi thích hợp để bố trí dao, kéo, bào, nạo… và những vật dụng dùng để cắt thái khác.

kích thước các ngăn tủ bếp
Khu vực sơ chế thực phẩm

Lưu ý:

  • Kích thước các ngăn tủ bếp phải được bố trí vừa với diện tích khu vực bếp.
  • Khi bố trí các ngăn tủ bếp nên sắp xếp theo các loại gần nhau để dễ dàng sử dụng: như dao kéo; xoong chảo; chén đũa; kệ gia vị; …
  • Các loại bếp nấu, lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh… nên được bố trí cách xa chậu rửa để hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  • Các ngăn tủ bếp bố trí gọn gàng và được sử dụng tối đa, tránh để đồ đạc lung tung trên bề mặt bếp, ảnh hưởng đến phong thủy.

Lưu ý khi thiết kế các ngăn tủ bếp sao cho hợp lý

Khi thiết kế và bố trí các ngăn tủ bếp, có một số lưu ý quan trọng mà gia chủ cần ghi nhớ như sau:

  • Nên thiết kế tủ bếp trên và tủ bếp dưới thẳng nhau để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sự thuận tiện khi sử dụng.
  • Mỗi ngăn tủ bếp cần phải có kích thước hợp lý và được sắp xếp ở những vị trí khoa học.
  • Trong trường hợp gia chủ sử dụng máy rửa chén bát thì tủ bếp dưới phải có chiều cao phù hợp với máy rửa bát.
  • Gia chủ cũng cần đặc biệt lưu tâm đến các yếu tố về mặt phong thủy phòng bếp. Tuyệt đối không đặt bếp đối diện với chậu rửa hoặc kẹp giữa chậu rửa và tủ lạnh. Vị trí đặt bếp cũng không nên nhìn trực diện vào cửa chính, phòng thờ hay nhà vệ sinh.
kích thước các ngăn tủ bếp
Thiết kế các ngăn tủ bếp phải đảm bảo kích thước và cách bố trí hợp lý

Trên đây là một số bí quyết lựa chọn kích thước các ngăn tủ bếp phù hợp. Nếu đang có nhu cầu đóng tủ bếp hoặc có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thiết kế, thi công tủ bếp, quý khách hàng ngần ngại liên hệ với hotline của Tuấn Nghi: 0903.332.7410906.883.163. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình nhất cho khách hàng.

Đánh giá bài viết: