Kích thước tủ bếp là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để có được một mẫu tủ bếp hoàn hảo. Khi thiết kế tủ bếp cho các hộ gia đình, các kiến trúc sư không chỉ phải cân nhắc về đặc điểm kiến trúc của ngôi nhà mà còn phải tính đến vóc dáng của gia chủ. Trong bài viết này, Tuấn Nghi sẽ bật mí những số đo kích thước tủ bếp tiêu chuẩn sao cho phù hợp nhất với dáng người của phụ nữ Việt.

BẠN ĐỌC LƯU Ý: TUẤN NGHI CHỈ KINH DOANH TỦ BẾP HỢP KIM NHÔM, THÔNG TIN CÁC SẢN PHẨM KHÁC CHỈ MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn 

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn được tính toán dựa trên chiều cao trung bình của người sử dụng và diện tích không gian bếp. Với mục đích để người dùng dễ dàng lấy và cất đồ mà không phải với tay, tủ bếp sẽ có các kích thước tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn: 214cm
 • Chiều cao từ sàn nhà đến cạnh dưới của tủ bếp trên: 142 – 145cm
 • Chiều cao tủ bếp dưới tính từ nền nhà: 82 – 85cm
 • Chiều rộng của bàn bếp: 48 – 62cm

Ngoài ra, nếu bạn lắp thêm máy rửa bát vào bên trong khoang tủ bếp dưới. Thì chiều cao tủ bếp có máy rửa bát phải là 81cm đến 87cm tùy thuộc chiều cao mẫu máy rửa bát mà bạn chọn.

Còn kích thước tủ bếp để tủ lạnh được khuyến cáo là cách 2 bên mép bên hông tủ lạnh mỗi bên 10cm, cách mép sau là 10cm. Cách mép trên đầu tủ lạnh là 20cm – 25 cm. Kích thước trên phù hợp với cấu tạo của tủ lạnh (cục nóng ở 2 bên hông hoặc phía sau tủ) cũng như dễ dàng mở cửa tủ hơn.

 

 

kích thước tủ bếp tiêu chuẩn
Tìm hiểu kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Cụ thể hơn về kích thước từng bộ phận tủ bếp, mời bạn xem tiếp phần dưới đây:

Kích thước tủ bếp dưới

Tủ bếp dưới cần phải rất chắc chắn để tạo thành chân đế của mặt bàn. Kích thước tủ dưới được cấu tạo bởi 3 phần: chiều cao của tủ, chiều cao của chân tủ và độ dày của mặt bàn. Các thông số tiêu chuẩn như sau:

 • Tổng chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn: 82cm – 92cm (tính từ sàn lên tới mặt bàn bếp); Chiều sâu tủ bếp: từ 56cm – 60cm; Chiều rộng tủ bếp: thường là bội số của 10 hoặc 15 cm.
 • Độ dày mặt bàn bếp: thường là 2cm– 4cm và độ rộng của mặt bàn bếp từ 60cm – 65cm.
 • Chân đế tủ bếp: có chiều cao từ 9cm – 10cm, độ sâu thụt vào so với tủ bếp dưới là 7cm

Tủ bếp dưới là nơi bạn thường xuyên tiếp xúc để sơ chế thức ăn và nấu nướng cũng như để các loại bếp nấu, gia vị,… vì thế bạn cần trang bị một tủ bếp dưới với kích thước tiêu chuẩn, đủ rộng để tạo cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng.

Kích thước tủ bếp dưới
Kích thước tủ bếp dưới theo tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp trên 

 • Chiều cao của tủ bếp trên: từ 45cm – 75cm
 • Chiều sâu tủ bếp:  trung bình từ 30cm – 35cm
 • Chiều rộng tủ bếp: một số kích thước thường thấy gồm: 30, 400 45, 50, 60, 80, 100 cm
Kích thước tủ bếp trên
Kích thước tủ bếp trên theo tiêu chuẩn

Tủ bếp trên giúp bạn tận dụng được khoảng trống trên tường và tạo thêm điểm nhấn cho phòng bếp. Khi bố trí tủ bếp trên bạn cần lưu ý đến kích thước của các thiết bị nhà bếp như: máy hút mùi, rổ kệ ráo nước. Trường hợp bạn dùng tủ bếp kịch trần thì chiều cao tủ bếp treo tầng sẽ rơi vào khoảng 30cm, 60cm, 70cm hoặc 90cm. Chiều cao này còn tùy thuộc vào yêu cầu của gia chủ và thực tế công trình.

Còn nếu nhà bạn sử dụng mẫu tủ bếp 3 tầng thì tầng giữa sẽ có chiều cao bằng 1/2 hoặc 3/4 chiều cao tầng thứ nhất (dựa trên tiêu chuẩn châu Âu), thường từ 35 – 50 cm.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới 

Để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, cất giữ và lấy đồ dùng bếp, bạn cần lưu ý đến khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới. Khoảng cách tiêu chuẩn thường gặp là từ 60cm – 65cm (tối thiểu là 50cm, tối đa là 70cm).

 • Khoảng cách có máy hút mùi: từ 60cm – 80cm đảm bảo cho máy hoạt động hiệu quả và tốt nhất
 • Khoảng cách có khoang chậu rửa từ 40cm – 60cm

Kích thước khoang bếp

 • Chiều rộng: 2500cm – 9000cm
 • Chiều rộng của khoang tủ dưới từ 55cm – 58cm
 • Chiều rộng khoang tủ trên thường là 35cm
Kích thước các khoang tủ bếp
Kích thước các khoang tủ bếp

>>> Bạn có thể tham khảo thêm “Kích thước các ngăn tủ bếp cho từng khu vực”

Kích thước mặt bếp tiêu chuẩn

 • Chiều rộng của mặt bếp từ 60cm – 65cm
 • Chiều dài nằm trong khoảng 150cm – 210cm
 • Độ dày 1,5cm – 2,2cm.
Kích thước mặt đá tủ bếp
Kích thước mặt đá tủ bếp

Kích thước bàn bếp tiêu chuẩn

 • Chiều cao của bàn bếp khoảng 86cm – 100cm
 • Chiều rộng của bàn bếp khoảng 47cm – 50cm hoặc 55cm – 62cm
Kích thước bàn bếp theo tiêu chuẩn
Kích thước bàn bếp theo tiêu chuẩn

Kích thước cánh tủ bếp

 • Chiều cao cánh tủ theo chuẩn thông thường là 60cm – 80cm
 • Chiều cao {{tủ bếp}} làm bằng gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên thường từ 70cm – 80cm
 • Chiều rộng cánh tủ bếp gỗ tự nhiên khoảng 30cm – 37cm
 • Chiều rộng cánh tủ bếp gỗ công nghiệp khoảng 30cm – 50cm
Kích thước cánh tủ bếp
Kích thước cánh tủ bếp

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Để tính kích thước tủ bếp theo phong thủy, thợ thiết kế thường dựa trên kích thước lỗ ban để đưa ra các thông số phù hợp với diện tích nhà đồng thời giúp gia đình êm ấm, hạnh phúc và mang lại nhiều tài lộc hơn, cụ thể:

 • Kích thước chiều rộng bàn bếp chuẩn phong thủy trong khoảng 48cm – 50cm hoặc 55cm – 62cm. Tức là tối thiểu rộng 48cm, tối đa 62cm.
 • Chiều cao tủ bếp trên theo phong thủy tính từ sàn tới mặt bàn bếp là 82cm – 85cm.

Vì sao lại có kích thước của tủ bếp theo phong thủy như trên? Vì theo nhiều nghiên cứu thì ở lòng đất luôn tồn tại những dao động theo các tần số khác nhau. Vì thế nếu ta thiết kế kích thước bếp tiêu chuẩn  trùng khớp với những dao động tần số này, thì sẽ có sự phù hợp về mặt phong thủy. Từ đó tránh được cho gia chủ những điều không may, tránh xung khắc hay va chạm. Đem lại sự bình yên cho gia đạo.

Kích tủ bếp theo lỗ ban phong thủy
Kích tủ bếp theo lỗ ban phong thủy

Kích thước các loại tủ bếp phổ biến

Trên là thông tin chung về kích thước tủ bếp, tuy nhiên đối với mỗi kiểu dáng tủ bếp khác nhau bạn cũng cần lưu ý những kích thước chuẩn riêng của từng loại để có một không gian bếp đẹp và tiết kiệm được tối đa diện tích cho ngôi nhà:

Tủ bếp chữ L

Để tính kích thước lắp đặt tủ bếp chữ L bạn lấy tổng chiều dài hai cạnh trừ cho chiều sâu của bếp bởi đặc thù của tủ bếp này có hai cạnh giao nhau tại góc tủ.

 • Thông thường chiều dài tối thiểu của tủ chữ L là 200cm, thậm chí là 300cm – 350cm.
 • Nếu có dùng thêm đảo bếp thì chiều cao của bàn phải đảm bảo bằng chiều cao của tủ bếp. Chiều rộng tối thiểu của mặt bàn là 50cm.

>>> Xem thêm “Kích thước tủ bếp chữ L tiêu chuẩn”

Tủ bếp chữ I

Cách tính kích thước tủ bếp chữ i cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần dùng thước dây đo chiều dài và chiều rộng mong muốn của tủ là ra kích thước chuẩn. Thông thường các thông số sẽ là:

 • Chiều dài: từ 300cm đến 400cm
 • Chiều sâu: từ 40cm đến 55cm.
 • Kích thước thùng tủ: từ 80cm đến 90cm.
 • Kích thước cánh tủ: từ 30cm đến 40cm.

Tủ bếp chữ U

Để tính kích thước bếp chữ U, bạn lấy tổng chiều dài của 3 cạnh trừ đi hai lần chiều sâu là ra kích thước chuẩn của tủ bởi tủ bếp chữ U có hai phần giao nhau tại góc tủ.

Lưu ý về cách bố trí không gian bếp khoa học chuẩn phong thủy

Để căn bếp được bố trí, sắp xếp một cách khoa học thì ngoài lưu ý về kích thước tủ bếp 2 tầng, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

Đảm bảo cân bằng yếu tố âm dương: đây là yếu tố đem đến sự thịnh vượng cũng như may mắn cho gia đình. Nhà bếp có tính dương, nên đặt thêm bàn ăn để cân bằng hài hòa âm dương, mang lại hưng thịnh cho gia đình.

Không đặt phòng bếp đối diện cửa chính: việc để nhà bếp đối diện cửa chính ra vào có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người trong nhà. Để hóa giải thì bạn có thể treo la bàn ở bên cạnh cửa hoặc treo xâu tiền cổ Lục Đế trên bậc cửa của căn bếp.

Cấm kỵ thiết kế nhà bếp chung cửa với nhà vệ sinh: cần thiết kế 2 khu vực này khác nhau vì bếp là nơi nấu ăn, còn nhà wc là nơi đại tiện, có nhiều vi khuẩn. Để 2 khu vực này gần nhau sẽ không đảm bảo được tính vệ sinh chung.

Tủ lạnh đặt xa khu vực bếp nấu: nên đặt tủ lạnh gần bồn rửa thay vì bếp nấu. Xét về mặt phong thủy, bếp đặt trưng cho hỏa, nếu đặt quá gần tủ lạnh đặc trưng cho kim, thì hỏa khắc kim, từ đó dễ gây hao tổn tài lộc cho gia chủ.

Thiết kế chiều cao tủ bếp theo phong thủy: Theo quan niệm phong thủy, chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp tính từ chân tủ đến mặt bàn sẽ dao động từ 81cm đến 86cm.

kich thuoc bếp tiêu chuẩn theo đúng phong thủy
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo đúng phong thủy

Tại sao cần xác định kích thước tủ bếp?

Kích thước tủ bếp là một trong những yếu tố quan trọng cần được lưu ý bởi chiều cao không tương xứng sẽ khiến người dùng cảm thấy bất tiện và không thoải mái khi thực hiện việc nấu nướng.

Bên cạnh đó, tủ bếp khi đã được thi công rất khó thay đổi về kích thước, tốn nhiều chi phí để thay thế và sửa chữa nên bạn cần tham khảo cũng như tính toán thật kỹ về kích thước các phần tủ bếp để cho ra mẫu tủ bếp chuẩn nhất, phù hợp với chiều cao của tất cả các thành viên trong gia đình. Không gian bếp đẹp cùng một kích thước chuẩn cũng góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ của căn bếp, gây được ấn tượng với khách khi đến thăm nhà.

Xác định được kich thuoc tu bep
Xác định được kích thước tủ bếp để phù hợp với chiều cao thực tế người sử dụng

Có thể thấy, việc tính toán kích thước tủ bếp sao cho phù hợp với đặc điểm về vóc dáng và thói quen sử dụng của người Việt là không hề đơn giản. Chỉ có những đơn vị dày dặn kinh nghiệm những Tủ Bếp Tuấn Nghi mới có thể tạo nên những công trình tủ bếp hoàn hảo với vẻ đẹp thách thức thời gian. Vui lòng liên hệ với Tuấn Nghi theo hotline 0903.332.741 – 0906.883.163 để được tư vấn và báo giá tận tình nhất.

>>> Xem thêm: Kích Thước Tủ Bếp Treo Tường Chuẩn Cho Người Việt