Kích thước tủ bếp là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để có được một mẫu tủ bếp hoàn hảo. Khi thiết kế tủ bếp cho các hộ gia đình, các kiến trúc sư không chỉ phải cân nhắc về đặc điểm kiến trúc của ngôi nhà mà còn phải tính đến chiều cao của gia chủ. Trong bài viết này, Tuấn Nghi sẽ bật mí những số đo tiêu chuẩn của tủ bếp sao cho phù hợp nhất với chiều cao của phụ nữ Việt.

kích thước tủ bếp
kích thước tủ bếp

Các loại kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo chiều cao người Việt

Về tổng thể, chiều cao tủ bếp tính từ nền sàn cho tới vị trí cao nhất của phào tủ dao động từ 2.2 – 2.4m. Chiều dài tủ bếp sẽ được xác định dựa trên diện tích của căn bếp và không bị giới hạn. Tuy nhiên kích thước chiều dài nên đạt tối thiểu từ 3 – 3.5m để đảm bảo đủ không gian cho các phụ kiện cơ bản. Lối đi nên để chừa một khoảng có chiều rộng ít nhất là 60cm cho phép di chuyển thuận tiện.

Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tủ bếp dưới chuẩn có chiều cao lý tưởng thường là 80 – 90cm, còn chiều sâu tiêu chuẩn của tủ dao động từ 50 – 60cm.

– Kích thước mặt đá

 • Chiều rộng: từ 600 – 650mm
 • Độ dày: từ 15 – 22mm
 • Chiều dài: từ 1.500 – 2.100mm và có thể lên đến 3.200mm (tùy vào loại đá được lắp đặt)

–  Thùng tủ dưới

 • Chiều sâu phủ bì: từ 540 – 580mm (bao gồm cả độ dày cánh tủ)
 • Độ cao tủ bếp: từ 800 – 860mm (phổ biến nhất là 810mm)
 • Cánh tủ: chiều cao 670mm, độ dày từ 18 – 22mm
 • Chân tủ: cao 100mm
kích thước tủ bếp chuẩn
Tủ bếp dưới cao bao nhiêu? Tủ bếp dưới có có chiều cao lý tưởng thường là 80 – 90cm

Kích thước tủ bếp treo tường (tủ bếp trên)

– Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn

 • Chiều sâu: từ trên 330 – 350mm
 • Chiều cao của tủ bếp trên: 700 – 780mm
 • Cánh tủ: chiều cao 660mm, độ dày từ 18 – 22mm
 • Phào: cao từ 60 – 80mm
 • Chiều cao tủ bếp trên: cách nền nhà từ 142 – 145cm
kích thước tủ bếp tiêu chuẩn
Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn

Lưu ý: Chiều cao tủ bếp trên nên được tính toán hợp lí, vừa với các thiết bị như máy hút mùi , máy sấy bát,….

Tủ bếp trên và tủ bếp dưới nên cách nhau 1 khoảng 0.6m-0.8m, khoảng cách đó máy giúp hút mùi hoạt động tốt, không để lan mùi ra khu vực khác trong nhà, người nấu cũng sẽ dễ dàng thao tác.

– Chiều cao tủ bếp kịch trần

 • Tủ bếp kịch trần sẽ có chiều cao tầng sát trần trong khoảng 30cm, 60cm, 70cm hoặc 90cm. Chiều cao này còn tùy thuộc vào yêu cầu của gia chủ và thực tế công trình.
 • Trong trường hợp nhà bạn sử dụng mẫu tủ bếp 3 tầng thì tầng giữa sẽ có chiều cao bằng 1/2 hoặc 3/4 chiều cao tầng thứ nhất (dựa trên tiêu chuẩn châu Âu), thường từ 350 – 530cm.
chiều cao tủ bếp
Tủ bếp kịch trần sẽ có chiều cao tầng sát trần trong khoảng 30cm, 60cm, 70cm hoặc 90cm

Khoảng cách chuẩn giữa tủ bếp trên – dưới

Về kích thước tủ bếp 2 tầng, khoảng tường trống giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới thường được ốp kính cường lực với kích thước như sau:

 • Chiều cao từ 500 – 700mm
 • Chiều dài tùy theo chiều dài của tủ bếp
 • Độ dày trùng với độ dày của kính cường lực, phổ biến nhất là loại 8mm

Hiện nay, các loại kính cường lực ốp tường tủ bếp có nhiều màu sắc đa dạng để bạn lựa chọn. Ngoài việc sử dụng kính cường lực thì bạn cũng có thể thay thế bằng các loại gạch ốp lát tường tùy theo sở thích.

kích thước tủ bếp
Kích thước tủ bếp đẹp nên có khoảng trống giữa tủ bếp trên và dưới từ 500 – 700mm

Kích thước cánh tủ bếp

Cánh tủ bếp được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như hợp kim, gỗ nhựa, gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên…

– Chiều cao và chiều rộng cánh tủ bếp

 • Kích thước cánh tủ bếp bằng gỗ nhựa, gỗ công nghiệp thường có chiều cao từ 60 – 80cm. Chiều rộng cánh tủ linh hoạt từ 25 – 70cm (tuy nhiên thường sẽ không vượt quá 50cm). Cánh cửa tủ bếp làm từ những loại vật liệu này có thể đáp ứng được khổ cánh rộng do gỗ công nghiệp và gỗ nhựa được sản xuất thành từng tấm kích thước 1.22 – 2.44m.
 • Kích thước cánh tủ bếp bằnggỗ tự nhiên có kích thước chiều rộng từ 20 – 45cm và chiều cao dao động từ 60 – 75cm. So với gỗ công nghiệp, cánh tủ bếp làm từ gỗ tự nhiên luôn nhỏ hơn để hạn chế hiện tượng cong vênh, co ngót trong quá trình sử dụng.

– Độ dày cánh tủ bếp

 • Cánh tủ bếp gỗ công nghiệp thường có độ dày tiêu chuẩn đạt 18mm. Loại cánh tủ này thường có cốt gỗ MDF với bề mặt phủ Melamine, Laminate, Acrylic hay sơn bệt.
 • Cánh tủ bếp gỗ tự nhiên có độ dày rơi vào khoảng 18 – 20mm, đây thường là các loại gỗ như óc chó, xoan đào, sồi nga… được phủ sơn PU hoàn thiện.

Lưu ý: Cánh tủ bếp tại các vị trí như bếp nấu hoặc dưới chậu rửa chén bát thường có dạng nan chéo hoặc đục lỗ nhằm giúp tối ưu khả năng thoát hơi nóng và thoát ẩm.

kích thước tủ bếp trên
Cánh tủ bếp gỗ tự nhiên có kích thước chiều rộng từ 20 – 45cm

Kích thước các khoang tủ bếp

Các khoang tủ bếp cần được tính toán kích thước thật hợp lý và khoa học. Kích thước các khoang tủ chủ yếu phụ thuộc vào diện tích tủ bếp theo yêu cầu của gia chủ. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo phù hợp với kích thước của các phụ kiện và thiết bị tủ bếp đi kèm được bày bán trên thị trường hiện nay.

Cần thiết kế các khoang tủ bếp trên và dưới có sự tương đồng để đảm bảo tính thẩm mỹ và cho phép người dùng thao tác thuận tiện hơn.

chiều cao kích thước tủ bếp
Các khoang tủ bếp cần được tính toán kích thước thật hợp lý và khoa học

Kích thước bàn đảo bếp

Chiều cao của đảo bếp có sự tương ứng với chiều cao của tủ bếp dưới là 81cm. Ngoài ra, đảo bếp thường được thiết kế với chiều dài tối thiểu 90cm và chiều rộng tiêu chuẩn 50cm. Đảo bếp có thể được tích hợp thêm ngăn kéo hay cánh tủ để khai thác thêm không gian lưu trữ.

kích thước chuẩn tủ bếp
Chiều cao của đảo bếp có sự tương ứng với chiều cao của tủ bếp dưới là 81cm

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo Lỗ Ban phong thủy

Phong thủy là yếu tố không thể bỏ qua trong thiết kế nội thất và xây dựng nhà cửa. Khi đo đạc kích thước lắp tủ bếp theo phong thủy, người ta sẽ sử dụng thước Lỗ Ban. Theo nguyên tắc của thước Lỗ Ban, kích thước tủ bếp hợp phong thủy sẽ như sau:

 • Mặt đá ốp bếp có chiều rộng 48 – 50cm hoặc 55 – 62cm. Đây là những kích thước sẽ mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc.
 • Chiều cao kích thước tủ bếp tính từ nền cho cho đến mặt ốp đá sẽ dao động từ 80 – 86cm. Kích thước này mang ý nghĩa giúp gia chủ tránh được những vận xui và tai ương.
 • Ngoài ra, căn phòng bếp nên có diện tích từ 15 – 30m2 để đảm bảo không gian nội trợ thuận tiện nhất.
kích thước cánh tủ bếp
Kích thước của tủ bếp theo quy tắc thước Lỗ Ban phong thủy
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn
Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo Lỗ Ban phong thủy

Kích thước tủ bếp chuẩn theo chiều cao chị em phụ nữ Việt

Xuất phát từ những suy luận thực tế, căn bếp thường dành cho các chị em phụ nữ thực hiện công việc nội trợ. Do đó theo các chuyên gia, kích thước tủ bếp chuẩn sẽ bám sát chiều cao trung bình và các đặc điểm về sinh trắc học của phụ nữ Việt Nam.

Phụ nữ thường có chiều dài cánh tay ngắn hơn nam giới. Một người có vóc dáng tầm trung sẽ có chiều dài sải tay không vượt quá 60cm. Do đó, mặt bàn bếp cũng cần có chiều rộng phù hợp để người dùng dễ dàng lấy và cất đồ mà không phải với tay, tránh gây mệt mỏi và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Kệ bếp cũng cần được tính toán chiều cao hợp lý bởi nó có mối liên hệ trực tiếp với trải nghiệm sử dụng tủ bếp. Nếu chiều cao kích thước tủ bếp quá cao thì người nội trợ sẽ luôn phải kiễng chân hoặc vươn người. Tuy nhiên nếu kệ bếp quá thấp thì người dùng sẽ thường xuyên phải cúi khom người gây ra sự mỏi mệt, khó chịu.

Như vậy kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với chiều cao của chị em phụ nữ Việt như sau:

 • Chiều cao đỉnh của tủ bếp: 214cm
 • Chiều cao từ sàn nhà đến cạnh dưới của tủ bếp trên: 142 – 145cm
 • Chiều cao tủ bếp dưới tính từ nền nhà: từ 82 – 85cm
 • Chiều rộng của bàn bếp: từ 48 – 62cm

Kích thước chuẩn của tủ bếp theo đặc điểm sinh trắc học của người Việt có thể có sự khác biệt so với những quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của Tuấn Nghi sẽ tính toán và áp dụng các thông số phù hợp nhất.

kích thước tủ bếp dưới
Kích thước chuẩn của tủ bếp theo đặc điểm sinh trắc học của người Việt

Các loại hình dáng tủ bếp phổ biến

Hiện nay trên thị trường, tủ bếp có thiết kế và hình dáng khá đa dạng. Do đó kích thước chuẩn tủ bếp cũng sẽ khác nhau tùy theo từng kiểu dáng:

– Kích thước chuẩn tủ bếp tủ bếp chữ L: Loại tủ bếp này sẽ được thiết kế đối xứng, chiều dài mỗi cạnh tối thiểu là 2m, hoặc có thể thiết kế lệch với một cạnh 3.5m và một cạnh 1.5m sao cho tủ bếp có tổng chiều dài 4m là phù hợp.

chiều cao tủ bếp trên
Kích thước tủ bếp chữ L

– Tủ bếp chữ I (tủ bếp thẳng): Đối với hình dáng tủ bếp này, chiều dài tối thiểu của tủ bếp nên đạt khoảng 3m để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đáp ứng tốt công năng sử dụng.

kích thước tủ bếp dưới chuẩn
Kích thước tủ bếp chữ I

– Những căn bếp có diện tích rộng sẽ phù hợp để lắp đặt tủ bếp song song, tủ bếp đi kèm bàn đảo hoặc quầy bar, tủ bếp chữ U…

chiều cao tủ bếp dưới
Kích thước tủ bếp chữ U

Lưu ý về cách bố trí không gian bếp khoa học

Để căn bếp được bố trí, sắp xếp một cách khoa học thì bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Xác định các thứ tự

Đầu tiên, cần xác định được quy trình vào bếp nấu nướng của người nội trợ. Đó là:

Làm sạch thực phẩm → Chế biến thực phẩm → Nấu nướng → Bày biện đồ ăn ra bàn → Rửa chén bát

kích thước chuẩn của tủ bếp
Cần xác định được quy trình vào bếp nấu nướng của người nội trợ

Ứng dụng tam giác công việc trong vào tính kích tủ bếp

Dựa trên thứ tự các công đoạn thực hiện trong bếp, bạn hãy áp dụng quy tắc “tam giác công việc”. Tam giác này được tạo nên từ 3 khu vực trong căn bếp:

 • Khu vực lưu trữ: Tủ chứa đồ khô, tủ lạnh
 • Khu vực rửa: Chậu rửa chén bán
 • Khu vực nấu nướng: Bếp gas, bếp từ

Tam giác công việc được hiểu là quãng đường di chuyển của người nội trợ để hoàn thiện bữa ăn cho cả gia đình. Nếu những khu vực trong tam giác này được bố trí thông minh thì quãng đường sẽ được rút ngắn lại, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Đối với những căn bếp của gia đình, quãng đường mà người nội trợ di chuyển sẽ bằng tổng chiều dài ba cạnh tam giác cộng lại và trong khoảng 5.5 – 6 m. Do đó khoảng cách giữa chậu rửa bát và bếp nấu không nên vượt quá 1.8m.

Sau đây là sơ đồ tam giác công việc trong phòng bếp:

tủ bếp dưới cao bao nhiêu
Sơ đồ tam giác công việc trong phòng bếp

Từ sơ đồ tam giác công việc trong bếp ở trên, ra rút ra công thức tính như sau: X + Y + Z <6m. Công thức này sẽ giúp bạn bố trí 3 khu vực quan trọng trong căn bếp một cách khoa học nhất.

Bố trí thiết bị và khoảng rộng lối đi trong bếp

Khoảng rộng lối đi trong căn bếp và cách thức bố trí các thiết bị trong bếp cũng cần phải được tính toán kỹ càng.

Dựa vào sơ đồ bên dưới, có thể bố trí phòng bếp như sau:

 • Khoảng cách giữa bếp nấu và chậu rửa là (A). Để tạo khoảng trống đặt dao thớt, xoong nồi và tránh bắn nước rửa chén bát vào bếp thì (A) nên lớn hơn hoặc bằng 600cm.
 • Khoảng cách giữa tủ lạnh và chậu rửa là (B). Tuy không có nguyên tắc cụ thể về khoảng tối thiểu nhưng bạn cần đảm bảo rằng không gian này đủ để bố trí máy xay sinh tố, chậu rửa rau hay thực phẩm trước khi chế biến.
 • Vị trí đặt tủ lạnh: Loại tủ lạnh 1 cánh thường có chiều rộng tối đa là 60cm. Do đó chiều rộng tối thiểu cần có của vị trí đặt tủ lạnh nên để khoảng 65cm. Ngoài ra, tủ lạnh 1 cánh sẽ có cánh mở từ trái sang phải. Vì vậy thứ tự bố trí trong phòng bếp hợp lý nhất sẽ là bếp nấu → chậu rửa → tủ lạnh. Nếu sắp xếp ngược lại sẽ gây vướng víu trong quá trình cất và lấy đồ trong tủ lạnh. Đối với tủ lạnh 2 cánh, kích thước tủ bếp để tủ lạnh có độ rộng tối thiểu là 1m.
 • Chậu rửa chén bát nên bố trí ở gần cửa sổ hoặc nơi có nguồn sáng. Như vậy vừa giúp thoát nhiệt và thoát hơi ẩm tốt, vừa tránh tình trạng vi khuẩn sinh sôi trú ngụ.
 • Bếp từ, bếp gas nên được đặt ở vị trí xa cửa sổ hoặc nơi có gió thổi mạnh để tránh gió lùa tắt bếp hoặc khiến mùi thực phẩm lưu lại trong nhà quá lâu.
 • Chiều rộng lối đi được đặt là (C). Đây là khoảng cách từ bếp tới bàn đảo, từ bếp tới bếp hay từ bếp tới tường. Để chiều rộng lối đi đủ cho 2 người đi qua thì (C) phải lớn hơn 90cm, hoặc đạt mức tiêu chuẩn là 1.2m.
chiều cao của tủ bếp trên
Cách bố trí thiết bị và khoảng rộng lối đi trong bếp

Lưu ý chiều cao của tủ bếp

Tủ bếp được cấu thành từ nhiều thành phần, mỗi thành phần lại có những lưu ý về chiều cao tủ bếp chuẩn như sau:

 • Chiều cao bắt đáy hút mùi âm: từ 15 – 27cm (tính từ đáy của tủ bếp trên)
 • Quầy bar theo tiêu chuẩn châu Âu có chiều cao 1.2m, đối với người Việt thì chiều cao quầy bar là 1.1 – 1.15m
 • Đối với bếp gas âm thì độ dày thường trong khoảng 4 – 6cm. Nếu sử dụng chiều cao tủ 81cm tiêu chuẩn thì bình gas nên được đặt ở khoang riêng để đảm bảo sự an toàn và kích thước lắp đặt phù hợp. Thông thường, bình gas gia đình sẽ có chiều cao 58cm và đường kính 31cm (loại 12kg).
 • Chiều cao vị trí đặt lò vi sóng âm tủ dao động từ 1.2 – 1.4m (tính từ sàn nhà đến phần đáy của lò vi sóng).
chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn
Chiều cao vị trí đặt lò vi sóng âm tủ dao động từ 1.2 – 1.4m

Đối với tủ bếp dưới, nếu gia chủ bố trí máy giặt lồng ngang âm tủ thì chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn sẽ là 1m. Chiều cao ổ cắm điện là 1.2m và chiều cao vòi nước là 1m. Nếu bố trí máy rửa chén bát âm tủ trong tủ bếp dưới thì chiều cao kích thước tủ bếp có máy rửa bát sẽ là 90cm, chiều rộng của vị trí lắp đặt máy rửa bát vào khoảng 62cm.

kích thước lắp đặt tủ bếp
Chiều cao tủ bếp có máy rửa bát sẽ là 90cm

Đảo bếp đi kèm quầy bar sẽ có chiều cao từ 80 – 90cm. Trong đó quầy bar cao 115cm và khoảng cách giữa đáy máy hút mùi đến mặt bếp là 75cm. Còn loại bàn đảo không tích hợp bếp sẽ cao chiều cao từ 75 – 80cm, nếu lắp thêm đèn thả phía trên thì phải cách mặt bàn đảo 75cm. Khoảng cách giữa mặt ghế và cạnh dưới của bàn phải đạt ít nhất 25cm. Ghế quầy bar có chiều cao từ 75 – 80cm, chỗ để chân khi ngồi ghế quầy bar cao 20cm tính từ sàn nhà.

chiều cao tủ bếp có máy rửa bát
Chiều cao tủ bếp có bàn đảo

Các mẫu tủ bếp chuẩn kích thước cho người Việt tại Tuấn Nghi

Nói đến đơn vị thiết kế và thi công tủ bếp uy tín hàng đầu hiện nay thì không thể bỏ qua thương hiệu Tuấn Nghi. Với đội ngũ kiến trúc sư và thợ lắp đặt giàu kinh nghiệm, nhà xưởng rộng hơn 1.000m2 và ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất, Tuấn Nghi luôn mang đến sự hài lòng tối đa cho các khách hàng.

Dưới đây là một số kích thước tiêu chuẩn tủ bếp dành cho người Việt được Tuấn Nghi lên ý tưởng và thi công thực tế:

chiều cao tủ bếp treo
Công trình tủ bếp nhà chú Thông tại Quận 12
kích thước tủ bếp để tủ lạnh
Mẫu tủ bếp được Tuấn Nghi thi công cho nhà chị Quyền tại Bình Chánh
kích thước tiêu chuẩn tủ bếp
Thiết kế tủ bếp chữ I cho nhà chị Thắm tại Quận 9
kích thước tiêu chuẩn tủ bếp
Mẫu tủ bếp kịch trần được Tuấn Nghi tính toán và đo đạc kích thước hợp lý
kích thước tủ bếp
Tủ bếp chữ I nhỏ gọn là giải pháp tối ưu cho căn bếp chật hẹp
kích thước tủ bếp chuẩn
Thiết kế tủ bếp nhà chị Tốt tại Bạc Liêu giúp tôn lên sự bề thế của căn bếp
kích thước tủ bếp tiêu chuẩn
Tủ bếp hợp kim nhôm vân gỗ đang rất được ưa chuộng hiện nay
chiều cao tủ bếp
Mẫu tủ bếp hợp kim nhôm vân gỗ màu kem đơn giản mà trang nhã tại nhà anh Vinh Quận 11

Có thể thấy, việc tính toán kích thước tủ bếp sao cho phù hợp với đặc điểm về vóc dáng và thói quen sử dụng của người Việt là không hề đơn giản. Chỉ có những đơn vị dày dặn kinh nghiệm những Tủ Bếp Tuấn Nghi mới có thể tạo nên những công trình tủ bếp hoàn hảo với vẻ đẹp thách thức thời gian.

Vui lòng liên hệ với Tuấn Nghi theo hotline 0903.332.741 – 0906.883.163 để được tư vấn và báo giá tận tình nhất.

Đánh giá bài viết: